Trang chủSep_Path.pngTrợ giúp pháp lýSep_Path.pngThủ tục xin giấy phép đầu tưSep_Path.pngVướng mắc thủ tục đăng ký doanh nghiệp cho nhà đầu tư nước ngoài

Vướng mắc thủ tục đăng ký doanh nghiệp cho nhà đầu tư nước ngoài

Thứ hai, 07/01/2019
451

Năm 2019 luật sửa đổi luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh sẽ được thông qua trong đó thủ tục đăng ký doanh nghiệp có vốn nước ngoài tại Việt Nam sẽ có nhiều thay đổi về thẩm quyền tiếp nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và điều kiện đăng ký doanh nghiệp vốn nước ngoài. Với các quy định hiện nay thì nhà đầu tư thường gặp vướng mắc gì trong thủ tục đăng ký doanh nghiệp có vốn nước ngoài tại Việt Nam?

Tư vấn cách giải quyết vướng mắc khi đăng ký doanh nghiệp vốn nước ngoài

Luật doanh nghiệp số 68/2014/QH13 đã đưa ra bước đột phá trong việc thống nhất mô hình quản lý công ty theo chung một loại giấy phép. Công ty vốn nước ngoài hay công ty trong nước đều hoạt động theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo các loại hình công ty ghi nhận trong luật doanh nghiệp. Tuy nhiên thủ tục đăng ký doanh nghiệp vốn nước ngoài vẫn thực hiện khó hơn rất nhiều. Luật sư xin tổng hợp để nhà đầu tư tham khảo

 

Khi nào phải đăng ký doanh nghiệp gắn với việc thành lập dự án và xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Một số người bạn nước ngoài hỏi tôi rằng “Tại sao họ gặp một số công ty có vốn nước ngoài mà không phải xin giấy chứng nhận đăng ký đầu tư?”. Trả lời câu hỏi này bạn phải hiểu được thủ tục nhà đầu tư áp dụng để đăng ký doanh nghiệp vốn nước ngoài đó. Có 2 quy trình mà nhà đầu tư có thể thực hiện

Một là, thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp vốn nước ngoài theo hướng dẫn của nghị định 118/2015/NĐ-CP. Nhà đầu tư xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trước. Sau khi có giấy chứng nhận đăng ký đầu tư thì nhà đầu tư liên hệ Phòng đăng ký kinh doanh để xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Hai là, thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp trong nước theo nghị định 78/2015/NĐ-CP sau đó chuyển nhượng vốn cho người nước ngoài hoặc cho người nước ngoài góp vốn, cổ phần vào công ty. Thực hiện theo thủ tục này thì sau khi có người nước ngoài góp vốn, mua cổ phần công ty không bắt buộc phải thực hiện thủ tục đăng ký đầu tư.

 

Ưu nhược điểm của các quy trình đăng ký doanh nghiệp vốn nước ngoài đã nêu

Tôi tạm gọi hai quy trình ở phần trên là cách 1 và cách 2 để dễ phân tích cho các bạn hiểu

Ưu điểm: - Cách 1 nhà đầu tư chủ động được trong việc đăng ký ngành nghề, chủ động được thời gian dự kiến thực hiện thủ tục.

- Cách 1 cũng giúp nhà đầu tư minh bạch hóa hoạt động đầu tư vốn từ thời điểm ban đầu.

- Cách 1 giúp công ty dễ dàng trong việc bổ sung ngành nghề kinh doanh, mục tiêu kinh doanh.

- Cách 2 chỉ có một ưu điểm đó là nhanh, và tiết kiệm chi phí.

Nhược điểm: - Cách 2 công ty không thể bổ sung ngành nghề. Trường hợp muốn bổ sung phải xin cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

- Cách 2 phát sinh nghĩa vụ chuyển tiền liên quan đến người Việt Nam.

 

Những vướng mắc thường gặp trong thủ tục đăng ký doanh nghiệp vốn nước ngoài

Đầu tiên phải kể đến việc chuẩn bị giấy tờ. Khi nhà đầu tư là pháp nhân các giấy tờ như Giấy phép kinh doanh, điều lệ công ty,... sẽ phải được hợp pháp hóa lãnh sự trước khi sử dụng tại Việt Nam. Đối với một số tập đoàn chuyên đầu tư ra nước ngoài thì đây là điều bình thường, tuy nhiên với một số nhà đầu tư nhỏ lẻ, hoặc mới thực hiện lần đầu sẽ cần có sự hỗ trợ và hướng dẫn nhiều của luật sư.

Vướng mắc thứ hai nhà đầu tư có thể gặp đó là thông tin trong hồ sơ không đồng nhất. Trong gần 15 năm thực hiện thủ tục về đầu tư nước ngoài thì vướng mắc này tôi thấy doanh nghiệp gặp phổ biến nhất. Thông tin không đồng nhất có thể xuất phát từ việc tên giám đốc công ty trên giấy phép kinh doanh khác với tên giám đốc công ty trong báo cáo tài chính. Vậy làm thế nào để giúp cơ quan quản lý đầu tư hiểu được đó là do cơ cấu tổ chức của công ty họ, và pháp luật nước sở tại thừa nhận điều đó? Điều này chỉ có luật sư có kinh nghiệm mới hỗ trợ được. Thông tin hay sai thứ hai đó là địa điểm triển khai dự án đồng thời là địa chỉ trụ sở chính công ty. Bạn cũng biết đất dự án nhiều trường hợp nằm trên địa bàn 2 xã/ phường, địa chỉ nhà dân có số nhà thực tế khác với thông tin trong giấy chứng. Gặp phải vướng mắc này bạn phải xin xác nhận thông tin tại UBND xã phường và trao đổi với cơ quan quản lý thuế hiện tại đơn vị cho thuê nhà xưởng để có được hướng đăng ký thông tin chính xác.

Vướng mắc thứ ba đó là việc xác định quy mô dự án và các thông tin sẽ đăng ký đầu tư cho phù hợp với hoạt động kinh doanh sau này. Cái này thì sai đúng là sẽ sửa được, nhưng khổ cho nhà đầu tư nào vừa đăng ký doanh nghiệp đã phải điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Vướng mắc thứ tư đó là không nắm được yêu cầu cụ thể của từng địa phương. Mỗi tỉnh có kế hoạch phát triển kinh tế riêng đồng thời đưa ra các tiêu chí đối với công ty nước ngoài. Ví dụ tỉnh Hà Nam khá khắt khe trong việc cấp phép đầu tư cho các công ty sản xuất đồ mỹ ký có bao gồm mạ, tỉnh Bắc Giang rất đề cao công tác bảo vệ môi trường của dự án, còn thành phố Hà Nội thì giám sát chặt chẽ việc quyền sử dụng đất của địa điểm triển khai dự án. Đấy mới chỉ là ví dụ mà Luật sư hướng dẫn để các bạn hiểu việc nắm bắt tập quán này sẽ giúp người thực hiện thủ tục biết phải làm kỹ vấn đề gì tránh việc phải bổ sung, sửa đổi hồ sơ.

Một số chia sẻ luật sư hy vọng sẽ giúp ích cho người thực hiện thủ tục thành lập công ty vốn nước ngoài. Quý vị sử dụng dịch vụ đăng ký doanh nghiệp vốn nước ngoài của chứng tôi hãy liên hệ luật sư Đào Sơn theo số 0904.588.557 hoặc liên hệ theo thông tin sau

CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM

Đ/c: Tầng 5, tòa nhà 227 Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006196  bấm phím 2.