Trang chủSep_Path.pngTrợ giúp pháp lýSep_Path.pngThủ tục khai nhận thừa kếSep_Path.pngTư vấn việc lưu giữ di chúc tại văn phòng công chứng

Tư vấn việc lưu giữ di chúc tại văn phòng công chứng

Thứ hai, 07/01/2019
253

Chào luật sư, tôi muốn đến văn phòng công chứng để công chứng di chúc đồng thời nhờ họ lưu giữ di chúc thì theo quy định pháp luật văn phòng công chứng có chức năng này không? Xin luật sư giải đáp chi tiết giùm tôi.

Tư vấn việc lưu giữ di chúc tại văn phòng công chứng

Luật sư xin trợ giúp cho bác như sau: Điều 60 Luật Công chứng 2014 quy định việc nhận lưu giữ di chúc của người lập di chúc tại văn phòng công chứng. Theo đó, người lập di chúc có thể yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nhận lưu giữ di chúc của mình. Khi nhận lưu giữ di chúc, công chứng viên phải niêm phong bản di chúc trước mặt người lập di chúc, ghi giấy nhận lưu giữ và giao cho người lập di chúc.

- Trường hợp di chúc đã được tổ chức hành nghề công chứng nhận lưu giữ nhưng sau đó giải thể hoặc chấm dứt hoạt động thì trước khi giải thể hoặc chấm dứt hoạt động, tổ chức hành nghề công chứng phải thoả thuận với người lập di chúc về việc chuyển cho tổ chức hành nghề công chứng khác lưu giữ di chúc. Trường hợp không thoả thuận được thì phải trả lại di chúc và phí lưu giữ di chúc cho người lập di chúc.

- Việc công bố di chúc lưu giữ tại tổ chức hành nghề công chứng được thực hiện theo quy định của pháp luật về dân sự.

- Người lập di chúc có thể trực tiếp nộp hồ sơ tại tổ chức hành nghề công chứng. Thành phần, số lượng hồ sơ (1 bộ) gồm:

+ Bản di chúc; 

+ Bản sao quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng.

+ Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có. Bản sao nêu trên là bản chụp, bản in, bản đánh máy hoặc bản đánh máy vi tính nhưng phải có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính và không phải có chứng thực. Khi nộp bản sao thì  phải xuất trình bản chính để đối chiếu.

- Thời hạn giải quyết: Giải quyết luôn trong ngày kể từ khi người yêu cầu công chứng đề nghị nhận hồ sơ lưu giữ.

- Mức thu phí nhận lưu giữ di chúc: 100 nghìn đồng/trường hợp.

Mọi vướng mắc sẽ được giải đáp ngay lập tức bởi các luật sư khi quý khách hàng gửi câu hỏi, gửi yêu cầu tới 19006196. Tổng đài tư vấn pháp luật của Công ty Luật Trí Nam tiếp nhận cuộc gọi của quý vị vào tất cả khung giờ hành chính trong tuần.