Trang chủSep_Path.pngTrợ giúp pháp lýSep_Path.pngThủ tục xin ly hônSep_Path.pngTư vấn quyền của vợ chỉ nội trợ với tài sản chung

Tư vấn quyền của vợ chỉ nội trợ với tài sản chung

Thứ hai, 07/01/2019
175

Chào luật sư, sau khi lấy chồng do phải chăm sóc bố mẹ chồng giá yếu nên tôi ở nhà nội trợ và không đi làm. Nay vợ chồng tôi có mâu thuẫn và có thể ly hôn, xin hỏi luật sư tôi có quyền gì đối với khối tài sản của chồng tôi? Tài sản chồng tôi làm ra có phải tài sản chung không?

Tư vấn quyền của vợ chỉ nội trợ với tài sản chung

Chào bạn, để trả lời câu hỏi của bạn luật sư căn cứ vào các văn bản pháp luật sau:

Điều 29 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 quy định nguyên tắc chung về chế độ tài sản của vợ chồng. Theo đó, vợ, chồng bình đẳng với nhau về quyền, nghĩa vụ trong việc tạo lập, chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung; không phân biệt giữa lao động trong gia đình và lao động có thu nhập.

Như vậy, với quy định nói trên, dù người vợ chỉ ở nhà nội trợ cũng được xác định là lao động có thu nhập và họ có quyền bình đẳng trong việc sở hữu tài sản chung của vợ chồng.

Trường hợp ly hôn việc chia tài sản chung sẽ được giải quyết như sau

Nếu vợ chồng không thỏa thuận được với nhau về việc chia tài sản và có yêu cầu thì tòa án sẽ chia theo luật định. Theo khoản 2 Điều 59, tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

- Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

- Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

- Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

- Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

Ngoài ra, khi chia tài sản còn phải thỏa mãn các nguyên tắc dưới đây:

- Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị. Bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

- Việc chia tài sản vợ chồng khi ly hôn phải bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Mọi vướng mắc sẽ được giải đáp ngay lập tức bởi các luật sư khi quý khách hàng gửi câu hỏi, gửi yêu cầu tới 19006196. Tổng đài tư vấn pháp luật của Công ty Luật Trí Nam tiếp nhận cuộc gọi của quý vị vào tất cả khung giờ hành chính trong tuần.