Trang chủSep_Path.pngDịch vụ pháp lýSep_Path.pngDịch vụ luật sưSep_Path.pngTư vấn pháp luật về di chúc và di sản thừa kế

Tư vấn pháp luật về di chúc và di sản thừa kế

Thứ tư, 09/01/2019
2871

Lập di chúc và khai nhận thừa kế 2019 - Chuyên gia tư vấn cách lập di chúc hợp pháp thuận tiện cho việc khai nhận thừa kế nhanh. Điều kiện để di chúc hợp pháp là gì? Cùng tham khảo chia sẻ của luật sư về các quy định pháp luật mới liên quan đến việc soạn thảo nội dung di chúc và thủ tục khai nhận thừa kế là quyền sử dụng đất, ô tô, cổ phần.

Tư vấn lập di chúc và khai nhận di sản thừa kế miễn phí

Di chúc hợp pháp không bắt buộc phải công chứng, tuy nhiên việc công chứng di chúc lại phòng tránh các tranh chấp có thể xảy ra gây mất hòa khí gia đình khi người để lại di chúc mất. Luật sư sẽ trợ giúp bạn thực hiện việc lập di chúc và khai nhận di sản thừa kế xuyên suốt đảm bảo rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục, lường trước các rủi ro phát sinh và phòng tránh tranh chấp liên quan.

Quy trình cung cấp tài liệu cho luật sư và thực hiện thủ tục lập di chúc, khai nhận di sản thừa kế được tiến hành như sau:

 

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi lập di chúc công chứng và khai nhận thừa kế

1. Hồ sơ lập di chúc bao gồm

- Chứng minh nhân dân, Hộ khẩu của người lập di chúc.

- Các giấy tờ về quyền sở hữu đối với tài sản như: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở hoạc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Sổ tiết kiệm; Đăng ký xe; Cổ phiếu, Cổ phần hoặc các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản khác (nếu có).

- Bản di chúc đã viết sẵn (nếu có).

- Chứng minh nhân dân, Hộ khẩu của người làm chứng (trong trường hợp cần có người làm chứng).

2. Hồ sơ công chứng thỏa thuận, từ chối xác nhận chia di sản thừa kế

- Chứng minh nhân dân, Hộ khẩu, Giấy khai sinh của người lập văn bản khai nhận / từ chôi / thoả thuận phân chia di sản thừa kế.

- Giấy chứng tử của người để lại di sản.

- Giấy tờ về di sản thừa kế như: Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Sổ tiết kiệm, đăng ký xe, cổ phần hoặc các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản (nếu có).

- Di chúc hợp pháp (nếu có).

Trường hợp không có di chúc hợp pháp sẽ cần thêm 15 ngày niêm yết thỏa thuận khai nhận thừa kế tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú trước đây của người để lại di sản; trong trường hợp không có nơi thường trú, thì niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi tạm trú có thời hạn của người đó. Nếu không xác định được cả hai nơi này, thì niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi có bất động sản của người để lại di sản.

 

Quy trình công chứng di chúc hoặc biên bản khai nhận thừa kế

1. Thủ tục công chứng di chúc

- Người lập di chúc tự viết di chúc: Người lập di chúc tự viết di chúc trước mặt Công chứng viên hoặc xuất trình bản chính di chúc do chính người đó đã viết sẵn (hai vợ chồng có thể lập chung di chúc). Trường hợp xuất trình bản di chúc đánh máy sẵn thì cần có người làm chứng. Nộp phiếu yêu cầu công chứng theo mẫu quy định, Công chứng viên sẽ kiểm tra tính chính xác và hợp pháp của nội dung di chúc. Nếu bản Di chúc đạt yêu cầu thì công chứng viên sẽ hướng dẫn ký (điểm chỉ) vào Di chúc. Trường hợp bản Di chúc không đạt yêu cầu, Công chứng viên sẽ sửa đổi, bổ sung.

- Người lập di chúc không tự viết Di chúc: Người lập Di chúc sẽ tuyên bố nội dung di chúc để Công chứng viên ghi chép lại bằng máy vi tính. Sau đó, người lập di chúc đọc lại hoặc nghe Công chứng viên đọc lại toàn văn di chúc. Nếu người lập di chúc xác nhận rằng Công chứng viên đã ghi chép lại đầy đủ, chính xác ý nguyện thì Công chứng viên hướng dẫn ký (điểm chỉ) vào bản di chúc với sự chứng kiến của người làm chứng. Người làm chứng ký vào di chúc.

Lưu ý: Trường hợp người lập di chúc không tự đọc được, không nghe được hoặc không ký và điểm chỉ được thì phải có 2 người làm chứng.

Trong đó người làm chứng phải đáp ứng đủ các điều kiện sau: Đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự phù hợp theo quy định của pháp luật, không có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến nội dung di chúc và không thuộc diện thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật đối với tài sản được định đoạt trong di chúc.

- Công chứng viên ký công chứng di chúc

- Nộp lệ phí, đóng dấu văn phòng công chứng.

2. Các bước công chứng thỏa thuận, từ chối xác nhận chia di sản thừa kế

- Người yêu cầu công chứng nộp đủ các giấy tờ luật sư đã liệt kê ở phần hồ sơ khai nhận thừa kế phía trên.

- Người yêu cầu công chứng đọc văn bản, khi đồng ý với nội dung thì ký vào văn bản trước mặt Công chứng viên.

- Công chứng viên ký công chứng văn bản.

- Nộp lệ phí, đóng dấu Văn phòng công chứng.

Sau khi kiểm tra hồ sơ thấy đầy đủ, phù hợp quy định của pháp luật, cơ quan công chứng tiến hành niêm yết công khai tại trụ sở Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi thường trú trước đây của người để lại di sản; trong trường hợp không có nơi thường trú, thì niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi tạm trú có thời hạn của người đó. Nếu không xác định được cả hai nơi này, thì niêm yết tại Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi có bất động sản của người để lại di sản.
 
Sau 15 ngày niêm yết, không có khiếu nại, tố cáo gì thì cơ quan công chứng chứng nhận văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế theo Điều 49 Luật Công chứng. Trong văn bản, những người thừa kế khác có thể tặng cho toàn bộ quyền hưởng di sản cho mẹ bạn để mẹ bạn trở thành chủ sử dụng toàn bộ thửa đất do bố bạn để lại.

Di chúc không công chứng vẫn tiến hành thủ tục khai nhận thừa kế tại phòng công chứng được, việc công chứng di chúc chỉ nhằm hạn chế các tranh chấp, khiếu kiện có thể xảy ra gây mất tình cảm trong gia đình. Quý vị cần trợ giúp hãy liên hệ luật sư công ty luật Trí Nam ngay hôm nay. Tổng đài tư vấn pháp luật được trả lời bởi các luật sư dày dặn kinh nghiệm. Chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết các thủ tục theo yêu cầu của Quý vị đồng thời giải đáp các vướng mắc liên quan hoặc đưa ra những ý kiến tư vấn để lường trước rủi ro nếu có. Một số điều bạn nên chú ý khi gọi tới tổng đài 19006196.

1. Giờ phục vụ trả lời bắt đầu từ 8h sáng đến 17h30 các ngày trong tuần.

2. Đối với nội dung phức tạp, nhiều tình tiết nội dung tư vấn có thể được luật sư trả lời qua email.