Trang chủSep_Path.pngHợp đồngSep_Path.pngTư vấn giấy phép và tranh chấp lao động theo pháp luật

Tư vấn giấy phép và tranh chấp lao động theo pháp luật

Thứ năm, 01/02/2018
2110

Tranh chấp lao động (TCLĐ) là một trong những khía cạnh mà ít nhiều các công ty/doanh nghiệp hiện nay quan tâm. Mặc dù không mong muốn xảy ra nhưng hiện có rất nhiều công ty và cá nhân đang gặp phải tình trạng này. Giải quyết tranh chấp lao động là nhằm bảo đảm quyền, lợi ích của người lao động và người sử dụng lao động. Tuy nhiên, giải quyết vấn đề này như thế nào cho hiệu quả vẫn là một bài toán khó. Nếu như không chuyên rành về pháp lý, luật lao động thì bạn có thể nhờ đến sự tư vấn của Luật Trí Nam chúng tôi.

tu-van-luat-lao-dong

Theo quy định của pháp luật, người nước ngoài làm việc từ 3 tháng trở lên tại Việt Nam phải có giấy phép lao động. Trong khi đó, các doanh nghiệp, tổ chức sử dụng người lao động nước ngoài phải có trách nhiệm thực hiện thủ tục xin cấp giay phep lao dong cho người lao động từ Sở Lao động theo quy định của pháp luật.

Một vụ việc chỉ được coi là tranh chấp lao động khi các bên đã tự bàn bạc, thương lượng mà không đi đến thoả thuận chung hoặc một trong hai bên từ chối thương lượng, cần phải có sự can thiệp của chủ thể thứ ba thông qua thủ tục hoà giải, trọng tài hoặc xét xử.

Trong những vụ việc TCLĐ luôn phát sinh và tồn tại gắn liền với quan hệ lao động, tranh chấp hợp đồng có nghĩa là nó phát sinh từ việc thực hiện quyền, nghĩa vụ và từ lợi ích của 2 bên chủ thể quan hệ lao động.

Vì vấn đề thủ tục cho người nước ngoài lao động tại Việt Nam vẫn còn nhiều bất cập cho nên khi xảy ra những tranh chap lao dong thường là không minh mạch, rõ ràng về quyền lợi và lợi ích liên quan đến việc làm, tiền lương, thu nhập và các điều kiện lao động khác. Những tranh chấp này thường liên quan tới việc thực hiện hợp đồng lao động (HĐLĐ), Thoả ước tập thể (TƯTT) và các đãi ngộ trong quá trình học nghề, làm việc của người lao động.

Phần lớn các trường hợp vi phạm pháp luật lao động như là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tranh chấp lao động, kéo theo tranh chap hop dong song cũng không có ít trường hợp vi phạm pháp luật lao động nhưng lại không làm phát sinh TCLĐ và ngược lại. Do đó, TCLĐ không chỉ bao gồm những tranh chấp lao động về quyền và nghĩa vụ của chủ thể mà còn gồm cả những tranh chấp về lợi ích giữa 2 bên chủ thể. Tức là TCLĐ vẫn có thể phát sinh trong những trường hợp có hoặc không có vi phạm pháp luật trong lĩnh vực lao động.

Để giúp đỡ khách hàng trong vấn đề này, Luật Trí Nam xin cung cấp dịch vụ tư vấn pháp luật lao động chuyên nghiệp và tận tâm nhất. Với những luật gia hàng đầu thông thạo pháp lý, chúng tôi sẽ giúp bạn giải quyết nhưng khó khăn, vướng mắc trong khi tránh chấp lao động, đảm bảo lợi ích, quyền lợi của các bên một cách chu toàn và ôn thỏa nhất. Mọi chi tiết xin liên hệ tổng đài 19006196.