Trang chủSep_Path.pngTrợ giúp pháp lýSep_Path.pngThủ tục đăng ký kinh doanhSep_Path.pngTư vấn điều kiện hoạt động kinh doanh lưu động

Tư vấn điều kiện hoạt động kinh doanh lưu động

Thứ hai, 07/01/2019
1029

Kinh doanh lưu động có trường hợp phải đăng ký kinh doanh, có những trường hợp thu nhập thấp không phải đăng ký kinh. Pháp luật có quy định cụ thể về hoạt động kinh doanh lưu động cho những chủ thể thực hiện hoạt động kinh doanh này.

Tư vấn điều kiện hoạt động kinh doanh lưu động

Chào bạn, điều kiện kinh doanh lưu động yêu cầu đáp ứng các tiêu chí sau

1. Kinh doanh lưu động với các mặt hàng theo quy định của pháp luật với mức thu nhập thấp thì không phải đăng ký kinh doanh theo khoản 2 Điều 66 Nghị định 78/2015/NĐ-CP: 

Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký, trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề có điều kiện, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

Nếu không thuộc trường hợp trên,người hoạt động kinh doanh lưu động phải đăng ký kinh doanh dưới hình thức hộ kinh doanh.

- Tức là phải xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo Điều 71 Nghị định 78/2015/NĐ-CP theo thủ tục sau:

- Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh.

- Khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao Giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh cho hộ kinh doanh trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:

2. Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;

3. Tên hộ kinh doanh, công ty dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 73 Nghị định 78/2015/NĐ-CP;

4. Nộp đủ lệ phí đăng ký theo quy định.

5. Về Địa điểm kinh doanh được xác định theo Điều 72 Nghị định 78/2015/NĐ-CP

Đối với hộ kinh doanh buôn chuyến, kinh doanh lưu động thì phải chọn một địa điểm cố định để đăng ký hộ kinh doanh. Địa điểm này có thể là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nơi đăng ký tạm trú hoặc địa điểm thường xuyên kinh doanh nhất, nơi đặt địa điểm thu mua giao dịch. Hộ kinh doanh buôn chuyến, kinh doanh lưu động được phép kinh doanh ngoài địa điểm đã đăng ký với cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nhưng phải thông báo cho cơ quan thuế, cơ quan quản lý thị trường nơi đăng ký trụ sở và nơi tiến hành hoạt động kinh doanh.

6. Ngoài các điều kiện trên, người thực hiện hoạt động kinh doanh lưu động phải thỏa mãn các điều kiện về xe như trang bị trên xe, phù hiệu xe với xe tải... theo quy định của pháp luật. 

- Vốn lưu động là một yếu tố quan trọng gắn liền với toàn bộ quá trình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Vốn lưu động là biểu hiện bằng tiền của tài sản lưu động và vốn lưu thông, vì vậy nó tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất, kinh doanh.

- Quá trình vận động của vốn lưu động là một chu kỳ khép kín từ hình thái này sang hình thái khác rồi trở về hình thái ban đầu với giá trị lớn hơn giá trị ban đầu. Chu kỳ vận động của vốn lưu động là cơ sở đánh giá khả năng thanh toán và hiệu quả sản xuất kinh doanh, hiệu quả sử dụng vốn của doanh nghiệp.

- Điều khác biệt lớn nhất giữa vốn lưu động và vốn cố định là: vốn cố định chuyển dần giá trị của nó vào sản phẩm thông qua mức khấu hao, còn vốn lưu động chuyển toàn bộ giá trị của nó vào giá trị sản phẩm theo chu kỳ sản xuất, kinh doanh.

Mọi thắc mắc bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp tới tổng đài tư vấn pháp luật 19006196 để được giải đáp kịp thời. Tổng đài tư vấn pháp luật của Công ty Luật Trí Nam luôn sẵn sàng giúp bạn!