Trang chủSep_Path.pngLao độngSep_Path.pngTiền lương nghỉ hàng năm có được pháp luật quy định?

Tiền lương nghỉ hàng năm có được pháp luật quy định?

Thứ ba, 30/01/2018
156

Chào luật sư, xin hỏi pháp luật có quy định về mức lương nghỉ hàng năm của người lao động là bao nhiêu không? Xin luật sư trích dẫn các quy định pháp luật liên quan về tiền lương nghỉ hàng năm của người lao động để tôi tham khảo.

Tiền lương nghỉ hàng năm có được pháp luật quy định?

Chào bạn, luật sư xin trích dẫn các quy định páp luật liên quan về tiền lương nghỉ hàng năm để trả lời câu hỏi bạn đưa ra

Quy định về chế độ nghỉ hàng năm và tiền lương nghỉ hàng năm

Điều 111 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

“1. Người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

a) 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

b) 14 ngày làm việc đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có có điều kiện sinh sống khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành hoặc lao động chưa thành niên hoặc lao động là người khuyết tật;

c) 16 ngày làm việc đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc người làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống đặc biệt khắc nghiệt theo danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động và phải thông báo trước cho người lao động.

3. Người lao động có thể thoả thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.

4. Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.”

Như vậy, có thể thấy Bộ luật Lao động 2012 không quy định cụ thể làm việc bao nhiêu ngày trong 1 tháng thì sẽ được nghỉ hằng năm mà việc nghỉ hằng năm của người lao động trong trường hợp này phải căn cứ vào hợp đồng lao động giữa người lao động và công ty.

Cách tính lương nghỉ hằng năm

Về vấn đề tiền lương làm căn cứ để trả tiền lương cho người lao động nghỉ hằng năm được thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 26 Nghị định 05/2015/NĐ-CP như sau:

“Tiền lương làm căn cứ để trả cho người lao động trong ngày nghỉ hằng năm tại Điều 111; ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc tại Điều 112; ngày nghỉ lễ, tết tại Điều 115 và ngày nghỉ việc riêng có hưởng lương tại Khoản 1 Điều 116 của Bộ luật Lao động là tiền lương ghi trong hợp đồng lao động của tháng trước liền kề, chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng theo quy định của người sử dụng lao động, nhân với số ngày người lao động nghỉ hằng năm, nghỉ hằng năm tăng thêm theo thâm niên làm việc, nghỉ lễ, tết, nghỉ việc riêng có hưởng lương.”

Như vậy, theo quy định này, việc trả tiền lương cho người lao động trong trường hợp này phụ thuộc vào hợp đồng mà người lao động đã ký kết với công ty. Cụ thể tiền lương nghỉ hằng năm là tiền lương ghi trong hợp đồng lao động giữa họ và công ty của tháng trước liền kề, chia cho số ngày làm việc bình thường trong tháng nhân với số ngày người lao động được nghỉ hằng năm.

Mọi thắc mắc  các bạn có thể liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật của Công ty Luật Trí Nam 19006196 để được các luật sư của chúng tôi giải đáp