Trang chủSep_Path.pngĐất đaiSep_Path.pngThuế thu nhập cá nhân có áp dụng đối với chuyển nhượng nhà đất không?

Thuế thu nhập cá nhân có áp dụng đối với chuyển nhượng nhà đất không?

Thứ hai, 05/02/2018
222

Hiện tôi có ba căn nhà, nhưng mục đích để ở chứ không phải kinh doanh hay mua đi bán lại lấy lãi. Tôi đang làm thủ tục bán lại một căn trong đó nhưng đang băn khoăn không biết trường hợp của mình có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không? (Câu hỏi được rút gọn đảm bảo việc bảo mật thông tin cho người hỏi)

Để trả lời vấn đề này chúng tôi xin căn cứ vào quy định pháp luật tại Luật thuế thu nhập cá nhân hiện hành

Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân gồm các loại thu nhập sau đây, trừ thu nhập được miễn thuế quy định tại Điều 4 của Luật này:

Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản, bao gồm:

a) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất;

b) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở;

c) Thu nhập từ chuyển nhượng quyền thuê đất, thuê mặt nước;

d) Các khoản thu nhập khác nhận được từ chuyển nhượng bất động sản.

Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất…

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau….

Theo đó:

- Trường hợp người bán chuyển nhượng cho những người: chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, anh chị em ruột, ông bà nội, ông bà ngoại, các đối tượng có quan hệ theo Khoản 1 Điều 4 trên thì sẽ được miễn thế thu nhập cá nhân từ việc chuyện bất động sản cho những đối tượng đó.

- Trường hợp, người nhận chuyển nhượng không có quan hệ họ hàng như Khoản 1 Điều 4 trên quy định thì trường hợp này, thuộc đối tượng quy định tại điểm a, Khoản 5 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân, người bán phải nộp thuế thu nhập cá nhân từ việc chuyển nhượng bất động sản.

Theo Luật số 71/2014/QH13 Luật sửa đổi, bổ sung một số Luật về thuế có biếu thuế tại Điều 3, theo đó, thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản được tính trên thuế suất là 2% trên toàn bộ giá trị chuyển nhượng. 

Mọi thắc mắc các bạn có thể liên hệ tới tổng đài tư vấn pháp luật của Công ty Luật Trí Nam 19006196 để được các luật sư của chúng tôi giải đáp!