Trang chủSep_Path.pngĐất đaiSep_Path.pngThủ tục xin tách thửa để chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất

Thủ tục xin tách thửa để chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất

Thứ năm, 22/02/2018
380

Thủ tục chuyển nhượng 1 phần quyền sử dụng đất có gì khác so với thủ tục chuyển nhượng toàn bộ quyền sử dụng đất. Trước khi làm thủ tục chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất, phải tiến hành thủ tục tách quyền sử dụng đất trước, sau đó mới tiến hành thủ tục chuyển nhượng. Luật sư xin chia sẻ quy định pháp luật về thủ tục tách thửa đất và cách chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất để quý vị tiện tham khảo.

Tư vấn thủ tục xin tách thửa đất và điều kiện tách thửa quyền sử dụng đất

Điều kiện được xin tách thửa quyền sử dụng đất

Điều 29 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai quy định về việc cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu như sau:

- Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất được cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

- Không được công chứng, chứng thực, cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không được làm thủ tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất đối với trường hợp tự chia tách thửa đất đã đăng ký, đã được cấp Giấy chứng nhận thành hai hoặc nhiều thửa đất mà trong đó có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

- Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới.

 

Thủ tục tách một phần quyền sử dụng đất

1. Hồ sơ xin tách thửa đất bao gồm:  (Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT)

a) Đơn đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa

b) Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

2. Hồ sơ nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai - Uỷ ban nhân dân cấp huyện. (Điều 60  Nghị định 43/2014/NĐ-CP)

3. Thời gian thực hiện tách thửa là không quá 20 ngày (Điều 61 Nghị định 43/2014/NĐ-CP)

 

Thủ tục chuyển nhượng sang tên quyền sử dụng đất

1. Hồ sơ bao gồm:

+ Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được công chứng tại tổ chức hành nghề công chứng;

+ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

+ Giấy tờ khác, như chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai bên…

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải có chứng nhận của công chứng nhà nước; trường hợp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân thì được lựa chọn hình thức chứng nhận của công chứng nhà nước hoặc chứng thực của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất. Bạn nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện nơi có thửa đất.

2. Về thời gian thực hiện :

Theo quy định tại Điểm b, đ khoản 2 Điều 61 Nghị định 43/2014 quy định chi tiết một số điều luật đất đai có quy định như sau:

b) Đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng của tổ chức đầu tư xây dựng là không quá 30 ngày;

* Các loại thuế, phí bạn phải nộp như sau:

- Thuế thu nhập cá nhân: 2% trên giá trị chuyển nhượng;

- Lệ phí trước bạ: 0.5% giá đất theo bảng giá đất do UBND tỉnh ban hành

Ngoài ra, bạn còn mất một số khoản lệ phí cấp Giấy chứng nhận, phí công chứng, phí đo vẽ, tuy nhiên khoản lệ phí này là không lớn.

Trên đây là một số chia sẻ của Luật sư, mọi yêu cầu hỗ trợ ngay hôm nay quý vị hãy liên hệ chúng tôi theo thông tin

Công ty Luật Trí Nam

Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006196

Đ/c: Tầng 5, tòa nhà 227 Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội