Trang chủSep_Path.pngTrợ giúp pháp lýSep_Path.pngThủ tục đăng ký kinh doanhSep_Path.pngThủ tục thành lập công ty vận tải hành khách tuyến cố định

Thủ tục thành lập công ty vận tải hành khách tuyến cố định

Thứ hai, 07/01/2019
166

Kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định là dịch vụ kinh doanh mà nhiều người dân cũng chư nhà đầu tu quan tâm. Đã có rất nhiều câu hỏi gửi đến cho Luật Trí Nam về thủ tục thành lập công ty vận tải hành khách.

Trước đây  chúng tôi đã có bài viết thủ tủ tục đăng ký kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô, tuy nhiên nó có thể chưa đầy đủ thông tin như mong muốn và có nhiều bạn vẫn hỏi thêm thông tin.Để giúp các bạn hiệu rõ hơn về các thủ tục thành lập công ty vận tại hành khách tuyến cố định thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

Trình tự thủ tục thành lập công ty vận tải hành khách tuyến cố định

Kinh doanh vận tải nói chung và vận tải hành khách tuyến cố định nói riêng đều là ngành kinh doanh có điều kiện theo luật đầu tư 2014. Do đó ngoài tuân thủ luật doanh nghiệp thì cũng cần phải tuân thủ đầy đủ các điều kiện kinh doanh được cho phép theo pháp luật quy định.

Trước tiên để thành lập doanh nghiệp kinh doanh vận tải tuyến cố định thì cần xin cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp bao gồm

 • Điều lệ công ty
 • Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp
 • Danh sách các cổ đông hay các thành viên công ty nếu là Công ty Cổ Phần hay Công ty TNHH từ 2 thành viên trở lên.
 • Đầy đủ bản sao hợp lệ của các cá nhân cổ đông, thành viên công ty như CMND, Hộ chiếu còn hiệu lực. Giấy đăng ký kinh doanh, đăng ký doanh nghiệp trường hợp là tổ chức, kèm theo cả giấy ủy quyền người đại diện theo pháp luật của tổ chức.
 • Giấy ủy quyền cho Luật Trí Nam theo mẫu nếu sử dụng dịch vụ thành lập công ty của Công ty Luật Trí Nam
 • Quyết định góp vốn trường hợp thành viên là tỏ chức.

Trường hợp các bạn tự nộp thì nộp tại Sở Kế Hoạch Đầu Tư của tỉnh nơi dự định đặt trụ sở công ty. Trường hợp sử dụng dịch vụ của Luật Trí Nam thì Công ty Luật Trí Nam chúng tôi sẽ thay mặt khách hàng làm việc toàn bộ  trong thời gian đến khi giao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho khách hàng.

Thủ tục thành lập công ty vận tải hành khách bằng ô tô

Thành lập công ty vận tải hành khách bằng ô tô

Ngoài những thông tin về thành lập công ty như bình thường, như đã nói ở trên kinh doanh vận tải hành khách tuyến cố định là ngành kinh doanh có điều kiện nên sẽ cần thêm một số điều kiện được quy đinh chi tiết trong Nghị Định 86 năm 2014 như sau đây :

 • Phải có đăng ký kinh doanh ngành nghề vận tải bằng xe ô tô
 • Xe ô tô phải đạt chất lương, đủ số lượng, là tài sản của Doanh nghiệp hoặc thuộc quyền hợp pháp của doanh nghiệp, có thể thuê hoặc ký hợp đồng với công ty tài chính, thuê tài sản.
 • Xe ô tô có đầy đủ thiết bị giáp sát hành trình, đảm bảo các an toàn về kỹ thuật
 • Đầy đủ chỗ ngồi cho người khuyết tật, phụ nữ mang thai và người cao tuổi.

Về niên hạn sử dụng xe từ 10 chỗ ngồi trở lên cần những điều kiện như sau:

 • Đối với cự ly trên 300km là không quá 15 năm đối với những ô tô sản xuất để chở người. Thời điểm từ ngày 01/01/2016 không được dùng xe chuyên chở người chuyển đổi công năng
 • Với cự ly từ 300km trở xuống thì là không quá 20 năm đối với các ô tô sản xuất để chở người. Không quá 17 năm đối với những ô tô chuyển đổi công năng từ các loại xe khác thành xe chở khách từ trước ngày 01/01/2002.

Về số lượng phương tiện theo quy định như sau :

 • Trường hợp tuyến cố định từ 300km trở lên thì tại các thành phố Trung Ương số lượng phương tiện tối thiểu là 20 xe theo quy định ngày 01/07/2016.
 • Trường hợp còn lại thuộc các tỉnh là tối thiểu 10 xe, các huyện nghèo là 05 xe.

Một số các điều kiện khác cần phải có như :

 • Các lái xe và nhân viên không bị cấm hành nghề theo quy định pháp luật, phải có hợp đồng lao động đầy đủ và được tập huấn nghiệp vụ
 • Người điều hành phải có trình độ chuyện môn nghiệp vụ về vận tải từ trung cấp trở lên. Trường hợp Cao Đẳng thì các chuyên ngành tốt nghiệp là kinh tế, kỹ thuật, có thời gian công tác nghiệp vụ vận tải từ 3 năm trở lên.
 • Nơi đỗ xe phải phù hợp với phương án kinh doanh, đảm bảo tất cá các yêu cầu về an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ, các yêu cầu vệ sinh môi trường theo quy định của pháp luật.

Cuối cùng là sau khi chuẩn bị đủ các điều kiên như trên đây thì Doanh nghiệp cần xin giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô.

Hồ sơ xin giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô sẽ bao gồm

 • Đơn đề nghị được cấp giấy đăng ký kinh doanh vận tải bằng ô tô theo mẫu của Bộ Giao Thông Vận Tải
 • Bản sao có chứng thực hợp lệ của giấy đăng ký kinh doanh, trường hợp không chứng thực cần kèm bản chính để đối chiếu.
 • Bản sao chứng chỉ hành nghề của người điều hành, trường hợp không có chứng thực thì cần kèm bản chính để đối chiếu.
 • Phương án kinh doanh đầy đủ bằng ô tô theo quy định của Bộ giao thông vận tải
 • Bản đăng ký chất lượng dịch vụ vận tải.
 • Quyết định thành lập và các quy định chức năng, nhiệm vụ của bộ phận quản lý theo dõi các điều kiện về giao thông

Nơi để nộp hồ sơ xin giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô là Sở giao thông vận tải nơi dự định đặt trụ sở kinh doanh.

Giấy phép kinh doanh vận tải sẽ có thời hạn là 07 năm. Trường hợp bị mất,hỏng hay có sự thay đổi liên quan đến nội dung giấy đăng ký kinh doanh, giấy phép kinh doanh hết hạn sẽ có thể được cấp lại.

Các bạn có nhu cầu tư vấn về thủ tục thành lập công ty vận tải hành khách tuyến cố định xin liên hệ với bộ phận tư vấn của Công ty Luật Trí Nam qua tổng đài 19006196 hoặc email : hanoi@luattrinam.vn

Với những khách hàng tại Hà Nội có thể dễ dàng qua trực tiếp văn phòng của Công ty có địa chỉ tại phía dưới chân trang. Đội ngũ Luật sư với kinh nghiệm lâu năm và chuyên nghiệp sẽ trực tiếp tư vấn các thắc mắc của các bạn và thay mặt khách hàng giải quyết nhanh chóng hồ sơ, thủ tục trong thời gian sớm nhất.