Trang chủSep_Path.pngTrợ giúp pháp lýSep_Path.pngThủ tục khởi kiệnSep_Path.pngThủ tục kháng cáo tại TAND cấp tỉnh, thành phố

Thủ tục kháng cáo tại TAND cấp tỉnh, thành phố

Thứ hai, 07/01/2019
336

Thủ tục kháng cáo tại TAND tỉnh, thành phố - Tư vấn thực hiện thủ tục kháng cáo tại bản án/ quyết định dân sự, bản án hình sự tại Tòa án nhân dân cấp tỉnh, thành phố theo Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 và Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Thủ tục kháng cáo thường gặp những khó khăn gì? Có được quyền kháng cáo khi hết thời hạn? Hãy cùng luật sư tìm hiểu thủ tục kháng cáo để làm rõ.

Đối tượng nào được thực hiện thủ tục kháng cáo?

1. Đối với vụ án hình sự thì theo bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 các đối tượng sau đây được thực hiện thủ tục kháng cáo bản án do Tòa án nhân dân cấp sơ thẩm đưa ra

- Người kháng cáo là bị cáo và người đại diện hợp pháp của họ.

- Người kháng cáo là người bị hại và người đại diện hợp pháp của họ.

- Người kháng cáo là người bào chữa hoặc người bảo vệ quyền lợi cho bị cáo là người chưa thành niên hoặc là người có nhược điểm về thể chất hoặc tâm thần.

2. Đối với vụ án dân sự thì bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 các đối tượng sau đây được thực hiện thủ tục kháng cáo bản án/ quyết định do Tòa án nhân dân cấp sơ thẩm đưa ra

- Người kháng cáo là nguyên đơn dân sự và người đại diện hợp pháp của họ.

- Người kháng cáo là bị đơn dân sự và người đại diện hợp pháp của họ.

- Người kháng cáo là người có quyền và nghĩa vụ liên quan đến vụ án và người đại diện hợp pháp của họ có quyền kháng cáo phần bản án hoặc quyết định có liên quan đến quyền lợi, nghĩa vụ của họ.

- Người kháng cáo là người được Tòa án tuyên bố là không có tội có quyền kháng cáo phần lý do bản án sơ thẩm đã tuyên là họ không có tội.

 

Có được sử dụng đơn kháng cáo viết tay?

Mẫu đơn kháng cáo được ban hành theo nghị quyết số 05/2006/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán – Tòa án nhân dân tối cao và được bán trực tiếp tại trụ sở Tòa án nhân dân các cấp. Người kháng cáo được phép sử dụng đơn kháng cáo viết tay hoặc đánh máy theo mẫu dưới đây

>> Mẫu đơn kháng cáo bán tại Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố

 

Được kháng cáo bản án/ quyết định của Tòa án trong thời hạn bao lâu

Thời hạn kháng cáo được pháp luật quy định như sau

- Thời hạn kháng cáo đối với những người có mặt tại phiên tòa là 15  ngày kể từ ngày tuyên án.

- Thời hạn kháng cáo đối với những người vắng mặt tại phiên tòa là 15 ngày kể từ ngày bản án được giao cho họ hoặc được niêm yết.

- Thời hạn kháng cáo quyết định tạm đình chỉ hoặc đình chỉ vụ án của Tòa án cấp sơ thẩm là 7 ngày kể từ ngày người có quyền kháng cáo nhận quyết định.

- Nếu đơn kháng cáo gửi qua bưu điện thì ngày kháng cáo được tính từ ngày bưu điện nơi gửi đóng dấu ở phong bì. Nếu đơn kháng cáo gửi qua Ban giám thị trại tạm giam, thì ngày kháng cáo tính từ ngày Ban giám thị trại tạm giam nhận được đơn.

- Việc kháng cáo quá hạn có thể được chấp nhận, nếu có lý do chính đáng. Khi kháng cáo quá hạn, ngoài “Đơn kháng cáo” như các trường hợp chung, người kháng cáo còn phải nộp kèm một văn bản rất quan trọng là “Bản trình bày về nguyên nhân kháng cáo quá hạn”. Theo đó, nếu Bản trình bày đưa ra được những ý kiến, bằng chứng … chứng minh được lý do của việc kháng cáo quá hạn là hợp lý, thì nhiều khả năng đơn kháng cáo sẽ được chấp thuận.  

 

Quy trình thực hiện thủ tục kháng cáo

Người kháng cáo phải gửi đơn đến Tòa án nhân dân đã xử sơ thẩm hoặc Toà án nhân dân cấp phúc thẩm. Trong trường hợp bị cáo đang bị tạm giam, Ban giám thị trại tạm giam phải bảo đảm cho bị cáo thực hiện quyền kháng cáo. Trường hợp kháng cáo đến Tòa án cấp phúc thẩm thì Tòa án nhân dân cấp trên trực tiếp là Tòa án cấp phúc thẩm (Ví dụ: Sơ thẩm tại TAND quận Thanh Xuân, thì phúc thẩm thuộc TAND thành phố Hà Nội)

Người kháng cáo cũng có thể trình bày trực tiếp với Tòa án nhân dân đã xử sơ thẩm về việc kháng cáo. Tòa án phải lập biên bản về việc kháng cáo đó.

Sau khi tiếp nhận đơn kháng cáo Tòa án nhân dân cấp tỉnh, Tòa án quân sự cấp quân khu sẽ mở phiên toà phúc thẩm trong thời hạn sáu mươi ngày; Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao, Tòa án quân sự trung ương sẽ mở phiên tòa phúc thẩm trong thời hạn chín mươi ngày, kể từ ngày nhận được hồ sơ kháng cáo vụ án sơ thẩm.

Chậm nhất là mười lăm ngày trước ngày mở phiên toà, Toà án cấp phúc thẩm sẽ thông báo bằng văn bản cho Viện kiểm sát cùng cấp và những người tham gia tố tụng về thời gian, địa điểm xét xử phúc thẩm vụ án. Người kháng cáo và các người liên quan đến phiên tòa theo thông báo, nếu vắng mặt phải xuất trình lý do chính đáng.

 

Những vướng mắc thường gặp khi thực hiện thủ tục kháng cáo

Vướng mắc đầu tiên thường liên quan đến việc kháng cáo vụ án hành chính, thời hạn kháng cáo được luật sư đánh giá là hơi ngắn so với sự phức tạp của loại vụ án này. Ngoài ra do tính chất thu thập chứng cứ, tài liệu chứng minh cho vụ án về hành chính rất khó nên trong thời hạn kháng cáo ngắn như hiện tại rất khó để người kháng cáo đưa ra đủ căn cứ bảo vệ quyền, lợi ích của mình.

Vướng mắc thứ hai liên quan đến việc kháng cáo vụ án dân sự. Bộ luật tố tụng dân sự 2015 không quy định thời hạn cuối cùng người kháng cáo phải bổ sung đủ tài liệu, căn cứ chứng minh cho yêu cầu của mình trình bày trong đơn kháng cáo. Do vậy dẫn đến thời gian giải quyết kháng cáo có thể bị kéo dài.

Vướng mắc thứ ba thường gặp đó là khi xảy ra sai phạm của người có trách nhiệm gửi thông báo những người tham gia tố tụng về thời gian, địa điểm xét xử phúc thẩm vụ án. Điều khoản về việc xử lý vi phạm của người tống đạt quyết định trong luật còn chưa chi tiết dẫn đến việc dễ xảy vi phạm về việc thông báo sẽ ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của những người tham gia tố tụng.

Trên đây là một số chia sẻ của Luật sư giúp ích cho người thực hiện thủ tục kháng cáo. Mọi vướng mắc gặp phải quý vị hãy liên hệ Luật sư ngay hôm nay theo thông tin

Công ty Luật Trí Nam

Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006196

Đ/c: Tầng 5, tòa nhà 227 Nguyễn Ngọc Nại, Thanh Xuân, Hà Nội