Thủ tục đăng ký bản quyền tác giả

Thứ hai, 07/01/2019
132

Ngày nay với phát triển như vũ bão của Internet thì việc đăng ký bản quyền tác giả là hết sức quan trọng và cần thiết nếu bạn không muốn một ngày nào đó tác phẩm của bạn được chia sẻ tràn lan trên internet và mọi người dùng miễn phí tác phẩm, sáng tạo của bạn.

Để tránh điều đó và có thể bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình đối với tác phẩm của mình thì việc cần thiết là phải đăng ký bản quyền tác giả đối với tác phẩm của mình đối với cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo Luật sở hữu trí tuệ về quyền tác giả và quyền liên quan.

Trong loạt bài viết trước chúng tôi đã có những bài viết về đăng ký sở hữu trí tuệ, các bạn có thể tham khảo lại một loạt bài viết đó để tìm thông tin phù hợp với mình nếu các bạn cần đăng ký bản quyền từ hỉnh ảnh, video youtube, sáng chế hay thậm chí là ý tưởng.

Thủ tục và hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả như thế nào ?

1,Người nộp hồ sơ và cách thức nộp hồ sơ như sau

Là chủ sở hữu quyền tác giả, chủ thể liên quan hoặc có thể ủy quyền cho bên thứ 3 là các tổ chức hay cá nhân khác nộp thay đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan tại Cục bản quyền tác giả tại Hà Nội hoặc các văn phòng đại diện tại Đà Nẵng hay Thành phố Hồ Chí Minh.

2, Hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả sẽ bao gồm :

+ Tờ khai đăng ký bản quyền tác giả và các quyền liên quan

Cá nhân, tổ chức khi nộp hồ sơ đăng ký thì sử dụng tờ khai mẫu đăng ký quyền tác giả. Diễn viên, Ca Sĩ hay người biểu diễn, các nhà thu hình, thu âm, tổ chức phát hành, phát sóng sẽ đăng ký quyền liên quan do đó sẽ sử dụng mẫu đăng ký quyền liên quan.

Tờ khai đăng ký phải bằng tiếng Việt do chính chủ sở hữu, tác giả, chủ sở hữu liên quan đến đến tác phẩm hoặc người được ủy quyền làm hồ sơ ký tên tác giả, ghi đầy đủ thông tin và nộp hồ sơ tác giả , chủ sở hữu liên quan. Trong đó tóm tắt nội dung tác phẩm nếu là tác phẩm, tóm tắt bản ghi âm, ghi hình, buổi biểu diễn, chương trình phát sóng. Trong đó cần đầy đủ địa điểm và thời gian ghi âm, ghi hình. Giấy cam đoan về tác phẩm cũng như nội dung ghi trong đơn.

+ Hai (02) bản sao của tác phẩm đăng ký bản quyên tác giả trong đó một bản sẽ lưu tại cục bản quyền tác giả và một bản đóng dấu kèm giấy chứng nhận trả lại cho chủ thể đăng ký.

Đối với những tác phẩm quá lớn như tượng, tranh, phù điêu.. thì sẽ thay thế bằng ảnh chụp không gian ba chiều rõ ràng đầy đủ.

+ Giấy ủy quyền nếu ủy quyền cho các nhân, tổ chức khác nộp hồ sơ thay bạn

+ Nếu người nộp hồ sơ là người được thừa hưởng lại, kế thừa thì cần tài liệu chứng minh quyền nộp hồ sơ.

+ Văn bản đồng ý của tác giả, đồng tác giả của tác phẩm

+ Văn bản được sự đồng ý của đồng chủ sở hữu nếu quyền tác giả nếu tác phẩm là sở hữu chung.

Các tài liệu làm bằng tiếng Việt, trong trường hợp làm bằng tiếng nước ngoài thì phải dịch ra tiếng Việt và có công chứng chứng thực. Các tài liệu còn lại nếu là bản sao cũng phải là bản sao công chứng.

3, Về thời hạn cấp giấy chứng chận bản quyền tác giả , giấy đăng ký quyền tác giả là 15 ngày làm việc từ khi nhận đủ hồ sơ chính xác từ Cục Bản quyền tác giả. Trong trường hợp từ chối Cục bản quyền tác giả sẽ thông báo bằng văn bản cho người nộp.

4, Lệ phí cấp giấy chứng nhận được quy định đầy đủ tại Thông tư 29/2009/TT-BTC ngày 10 tháng 2 năm 2009.

giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả

Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả

5, Về cấp lại đổi mới, hủy bỏ hiệu lực của giấy chứng nhận bản quyền tác giả

  • Nếu muốn cấp lại giấy chứng nhận thì tác giả, chủ sở hữu, bên liên quan cần nộp một bộ hồ sơ theo điều 50 của Luật sở hữu trí tuệ.
  • Cục bản quyền tác giả sẽ cấp lại trong trường hợp bị mất, rách nát hoặc thay đổi chủ sở hữu do chuyển nhượng và các quyền liên quan.
  • Trong trường hợp xóa bỏ hiệu lực sở hữu đó là người được cấp không phải là chủ sở hữu của tác phẩm, các chương trình ghi hình liên quan . Nếu phát hiện cấp sai đối tượng hay trái với quy định của luật sở hữu trí tuệ thì thông báo với Cục bản quyền tác giả để hủy bỏ hiệu lực của giấy chứng nhận.

6, Nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản quyền tác giả

  • Hà Nội : Phòng ĐKBQTG số 33, Ngõ 294/2 Phố Kim Mã, Ba Đình, ĐT 02438234304
  • Đà Nẵng : Số 1 An Nhơn, Phường Hải An, Quận Sơn Trà , ĐT 02363606967
  • TP Hồ Chí Minh : 170 Nguyễn Đình Chiểu , P6, Quận 3, ĐT 02839908086

Trên đầy là thủ tục đăng ký bản quyền tác giả tác phẩm. Bất kỳ chủ sở hữu nào cũng có thể tự mình đăng ký với Cục, tuy nhiên để chính xác, hiệu quả và nhanh chóng thì có thể sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền của Luật Trí Nam. Với sự chuyên nghiệp trong từng bộ phận, chúng tôi đã hoàn thành rất nhiều hợp đồng đăng ký bản quyền tác giả nhanh chóng, chính xác. Liên hệ ngay với tổng đài hoặc email : Hanoi@luattrinam.vn để được tư vấn và giải đáp mọi thắc mắc về đăng ký bản quyền.