Trang chủSep_Path.pngTrợ giúp pháp lýSep_Path.pngThủ tục đăng ký kinh doanhSep_Path.pngThời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản có phải đóng bảo hiểm xã hội không

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản có phải đóng bảo hiểm xã hội không

Thứ ba, 12/03/2019
110

Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản có tính là thời gian tham gia bảo hiểm xã hội không? Người lao động và người sử dụng lao động có phải đóng bảo hiểm trong thời gian này hay không? Nếu người lao động đi làm trước thời hạn nghỉ thai sản thì có phải đóng bảo hiểm xã hội không?

 

Theo Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản vẫn được tính là thời gian đóng Bảo hiểm xã hội, người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng tiền bảo hiểm cho những tháng đó. Mức đóng bảo hiểm xã hội được ghi theo mức lương tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản, trường hợp trong thời gian nghỉ người lao động được tăng lương thì mức lương đóng bảo hiểm được ghi theo mức lương mới đó.

Theo thông tư 95/2015/TT-BLĐTBXH, trường hợp người lao động hết hợp đồng lao động trong thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản thì thời gian tham gia bảo hiểm xã hội chỉ được tính đến tháng hết thời hạn hợp đồng lao động. Thời gian gián đoạn đóng bảo hiểm không ảnh hưởng đến chế độ thai sản của người lao động, người lao động vẫn tiếp tục được hưởng chế độ thai sản đến khi hết thời gian quy định.

Trường hợp người lao động đi làm trước thời hạn, người lao động và người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm xã hội cho tháng đó. Tuy nhiên người lao động vẫn được hưởng tiền thai sản cho đến khi hết thời gian quy định.

Trên đây là tư vấn của Luật Trí Nam, mọi thắc mắc liên hệ luật sư để được giải đáp.