Trang chủSep_Path.pngLao độngSep_Path.pngSa thải lao động tự ý nghỉ việc không lý do

Sa thải lao động tự ý nghỉ việc không lý do

Thứ ba, 30/01/2018
247

Chào luật sư, xin hỏi công ty được quyền ra quyết định sa thải người lao động tự ý nghỉ việc trong trường hợp nào? Lý do nghỉ việc nào được coi là lý do xin nghỉ việc chính đáng?

Sa thải lao động tự ý nghỉ việc không lý do

Chào bạn, Căn cứ theo quy định tại khoản 3 Điều 126 Bộ luật lao động năm 2012 thì doanh nghiệp được phép áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải người lao động nghỉ việc không có lý do trong trường hợp sau :

“3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.”

Quy định này được giải thích chi tiết tại Điều 31 Nghị định 05/2015/NĐ-CP:

– 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng được hiểu là 05 ngày làm việc cộng dồn trong phạm vi 30 ngày được tính kể từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc.

– 20 ngày cộng dồn trong 01 năm được hiểu là 20 ngày làm việc cộng dồn trong phạm vi 365 ngày kể từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

Trường hợp nghỉ việc không xin phép được coi là có lý do chính đáng khi:

1. Nghỉ việc do thiên tai, hỏa hoạn khiến người lao động không thể đi làm.

2. Người lao động nghỉ việc do: Bản thân, bố đẻ, mẹ đẻ, bố nuôi, mẹ nuôi, bố vợ, mẹ vợ, bố chồng, mẹ chồng, vợ hoặc chồng, con đẻ, con nuôi hợp pháp bị ốm có giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật;

3. Người lao động bỏ việc theo các trường hợp được nội quy lao động ty ghi nhận là không phải xin phép khi nghỉ việc.

Mọi thắc mắc bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp tới tổng đài tư vấn pháp luật 19006196 để được giải đáp kịp thời. Tổng đài tư vấn pháp luật của Công ty Luật Trí Nam luôn sẵn sàng giúp bạn.