Trang chủSep_Path.pngTrợ giúp pháp lýSep_Path.pngThủ tục xin ly hônSep_Path.pngÔng bà có quyền cho cháu đi làm con nuôi không?

Ông bà có quyền cho cháu đi làm con nuôi không?

Thứ hai, 07/01/2019
258

Chào luật sư, con tôi nhỏ tuổi không có công ăn việc làm nhưng vẫn lập gia đình và có con. Sau khi sinh con nó bỏ con lại rồi hai vợ chồng đi biệt tích. Tôi già và không có điều kiện nuôi cháu nên muốn hỏi luật sư trường hợp nào ông bà được cho cháu đi làm con nuôi người khác?

Ông bà có quyền cho cháu đi làm con nuôi không?

Luật sư xin trợ giúp cho bác như sau

Theo quy định tại Điều 21 Luật Nuôi con nuôi năm 2010 về Sự đồng ý cho làm con nuôi có quy định:

1. Việc nhận nuôi con nuôi phải được sự đồng ý của cha mẹ đẻ người được nhận làm con nuôi; nếu cha đẻ hoặc mẹ đẻ đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người còn lại; nếu cả cha mẹ đẻ đều đã chết, mất tích, mất năng lực hành vi dân sự hoặc không xác định được thì phải được sự đồng ý của người giám hộ; trường hợp nhận trẻ em từ đủ 9 tuổi trở lên làm con nuôi thì còn phải được sự đồng ý của trẻ em đó.

2. Người đồng ý cho làm con nuôi quy định tại khoản 1 điều này phải được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi nhận hồ sơ tư vấn đầy đủ về mục đích nuôi con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ nuôi và con nuôi; quyền, nghĩa vụ giữa cha mẹ đẻ và con sau khi người đó được nhận làm con nuôi.

3. Sự đồng ý phải hoàn toàn tự nguyện, trung thực, không bị ép buộc, không bị đe dọa hay mua chuộc, không vụ lợi, không kèm theo yêu cầu trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác.

4. Cha mẹ đẻ chỉ được đồng ý cho con làm con nuôi sau khi con đã được sinh ra ít nhất 15 ngày.

Tại Điều 9 Nghị định 19/2011/NĐ-CP hướng dẫn Luật nuôi con nuôi có quy định về Yêu cầu về kiểm tra hồ sơ và lấy ý kiến của những người liên quan:

1. Khi kiểm tra hồ sơ, công chức tư pháp – hộ tịch phải nghiên cứu, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng và hoàn cảnh của những người liên quan. Trường hợp người được nhận làm con nuôi có cha mẹ đẻ, thì công chức tư pháp – hộ tịch kiểm tra việc cha mẹ đẻ có thỏa thuận với cha mẹ nuôi để giữ lại quyền, nghĩa vụ đối với con và cách thức thực hiện quyền, nghĩa vụ đó sau khi đã cho làm con nuôi. 

2. Khi lấy ý kiến của những người liên quan theo quy định tại Điều 20 và Điều 21 của Luật Nuôi con nuôi, công chức tư pháp – hộ tịch phải tư vấn để trẻ em tiếp tục được chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục phù hợp với điều kiện và khả năng thực tế của gia đình. 

Trường hợp cho trẻ em làm con nuôi là giải pháp cuối cùng vì lợi ích tốt nhất của trẻ em, thì công chức tư pháp – hộ tịch phải tư vấn đầy đủ cho những người liên quan về mục đích nuôi con nuôi; quyền và nghĩa vụ phát sinh giữa cha mẹ nuôi và con nuôi sau khi đăng ký nuôi con nuôi; về việc cha mẹ đẻ sẽ không còn các quyền, nghĩa vụ đối với con theo quy định tại khoản 4 Điều 24 của Luật Nuôi con nuôi, nếu cha mẹ đẻ và cha mẹ nuôi không có thỏa thuận khác. 

3. Trường hợp những người liên quan do chưa nhận thức đầy đủ, chưa hiểu rõ những vấn đề được tư vấn hoặc bị ảnh hưởng, tác động bởi yếu tố tâm lý, sức khỏe đã đồng ý cho trẻ em làm con nuôi sau đó muốn thay đổi ý kiến, thì trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày được lấy ý kiến, những người liên quan phải thông báo bằng văn bản cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đang giải quyết hồ sơ nuôi con nuôi. Hết thời hạn này, những người liên quan không được thay đổi ý kiến về việc cho trẻ em làm con nuôi.

Bên cạnh đó, việc kiểm tra hồ sơ, lấy ý kiến của những người liên quan đến việc nhận nuôi con nuôi tuân theo Điều 20 Luật Nuôi con nuôi 2010:

- Ủy ban nhân dân cấp xã nơi nhận hồ sơ có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, tiến hành xong việc lập ý kiến của những người quy định tại Điều 21 của Luật này.

- Việc lấy ý kiến phải lập thành văn bản và có chữ ký hoặc điểm chỉ của người được lấy ý kiến.

Như vậy, từ các quy định trên, việc cho nuôi con nuôi phải tuân theo sự đồng ý của bố mẹ đẻ (người có đầy đủ năng lực hành vi dân sự ) của người được làm con nuôi. Việc ông bà hay người khác muốn cho hoặc nhận cháu của họ làm con nuôi phải được sự đồng ý của bố mẹ cháu bé bằng văn bản.

Nếu chưa nhận được sự đồng ý của bố mẹ cháu bé thì ông bà hay bất kỳ ai cũng hoàn toàn không có quyền cho người khác nhận cháu làm con nuôi.

Khi nộp hồ sơ lên Uỷ ban Nhân dân xã, cán bộ có thẩm quyền sẽ phải kiểm tra hồ sơ, sau đó tiến hành lấy ý kiến của những người liên quan đến việc nhận nuôi con nuôi.

Mọi vướng mắc sẽ được giải đáp ngay lập tức bởi các luật sư khi quý khách hàng gửi câu hỏi, gửi yêu cầu tới 19006196. Tổng đài tư vấn pháp luật của Công ty Luật Trí Nam tiếp nhận cuộc gọi của quý vị vào tất cả khung giờ hành chính trong tuần.