Trang chủSep_Path.pngDoanh nghiệpSep_Path.pngMức vốn điều lệ tối thiểu khi thành lập công ty

Mức vốn điều lệ tối thiểu khi thành lập công ty

Thứ hai, 29/01/2018
1449

Tư vấn lựa chọn mức vốn điều lệ hợp lý khi đăng ký doanh nghiệp theo quy định mới nhất. Luật doanh nghiệp 2014 không quy định mức vốn tối thiểu cần đăng ký khi đăng ký công ty nhưng có được mở công ty vốn 1 đồng? Kê khai mức vốn điều lệ không đúng thực tế thì doanh nghiệp sẽ gặp những trở ngại gì? Dưới đây là ý kiến tư vấn của luật sư về cách chọn mức vốn điều lệ của một doanh nghiệp mới.

Mức vốn điều lệ tối thiểu thành lập công ty 2017

Đăng ký vốn điều lệ thấp có bị hạn chế số ngành nghề kinh doanh đăng ký

Hiện nay có hai loại hình công ty nếu phân biệt theo nguồn vốn đầu tư đó là: Công ty vốn nước ngoài hoạt động theo giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; Và công ty Việt Nam, công ty Việt Nam có người nước ngoài góp vốn, mua cổ phần hoạt động theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Đối với loại công ty đầu tiên mức vốn điều lệ đương nhiên sẽ ảnh đến nội dung mục tiêu, quy mô dự án đầu tư đăng ký đồng thời quyết định số lượng ngành nghề kinh doanh. Bởi công ty này các thông tin về nguồn vốn, mục tiêu dự án (ngành nghề kinh doanh) và quy mô dự án phải logic và phù hợp với thực tiễn triển khai dự án đầu tư tại từng địa phương.

Đối với loại công ty thứ hai thì hoạt động theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nên cụm từ “đăng ký” trong tên giấy phép đã trả lời cho câu hỏi mà chúng ta đặt ra. Bạn dự định kinh doanh lĩnh vực nào thì bạn đăng ký ngành nghề kinh doanh đó mà không chịu sự bất kỳ sự hạn chế nào. Tuy nhiên không phải bạn được quyền đăng ký tất cả nhé. 

 

Mức vốn điều lệ tối thiểu được đăng ký là bao nhiêu

Như đã nói ở phần đầu pháp luật không hạn chế mức vốn điều lệ khi đăng ký, vậy tại sao không có nhiều công ty vốn điều lệ 1 đồng được thành lập. Theo luật doanh nghiệp 2014 thì vốn điều lệ chính là mức trách nhiệm công ty phải chịu trong hoạt động kinh doanh của công ty. Vậy đối tác nào sẽ ký hợp đồng với bạn nếu bạn đăng ký vốn điều lệ 1 đồng? Như vậy chúng ta có thể nhận thấy ro ràng sự bất hợp lý về mặt thực tế khi người thành lập doanh nghiệp hiểu máy móc mức vốn điều lệ tối thiểu. Việc đăng ký mức vốn quá thấp có thể vẫn được Phòng đăng ký kinh doanh cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nhưng doanh nghiệp bạn rất dễ bị xử phạt với lỗi “Sai phạm về gian dối trong kê khai thông tin đăng ký doanh nghiệp”. 

Quan điểm của tôi nên đăng ký vốn điều lệ trên 20 triệu đồng nếu bạn quá lăn tăn về mức vốn điều lệ khi đăng ký công ty.

 

Mức vốn điều lệ có ảnh hưởng gì đến hoạt động kế toán của doanh nghiệp

Đầu tiên là về thời hạn góp vốn và hình thức góp vốn. Nhiều người thành lập công ty biết quy định “góp vốn bằng chuyển khoản” chỉ áp dụng cho tổ chức nên đăng ký vốn rất lớn và hoạch toán góp bằng tiền mặt. Chúng ta đều biết không có cơ quan nào quản lý quỹ tiền mặt của doanh nghiệp nhưng nếu trên sổ sách để tiền mặt quá lớn thì liệu có ổn không? Tôi cũng trao đổi với nhiều kiểm toán viên, ai cung nói là không ổn nhưng không ai nói được không ổn vì sao? Liệu có quy định nào về kế toán bắt lỗi được vấn đề này hay đơn thuần chi là “Có tật giật mình thôi”.

Trên đây là một số chia sẻ của Luật sư về vốn điều lệ công ty và những phát sinh trong thực tiễn. Quý vị muốn được tư vấn thêm về cách đăng ký vốn điều lệ hãy liên hệ Luật sư ngay theo số 19006196. Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí của chúng tôi trả lời vào khung giờ hành chính 8h - 17h các ngày trong tuần đảm bảo giải đáp mọi vướng mắc về pháp luật doanh nghiệp mà quý vị gặp phải.