Trang chủSep_Path.pngMẫu hợp đồng - Đơn từSep_Path.pngMẫu hợp đồng mua bán nhà đất bản mới nhất

Mẫu hợp đồng mua bán nhà đất bản mới nhất

Hợp đồng mua bán nhà đất công chứng – Tải mẫu hợp đồng mua bán nhà, quyền sử dụng đất được các văn phòng công chứng sử dụng. Theo quy định của Luật đất đai 2013 thì: Hợp đồng mua bán nhà đất phải được công chứng, chứng thực. Vậy hợp đồng mua bán nhà đất viết tay có giá trị pháp lý thế nào?

Hợp đồng mua bán nhà đất viết tay có giá trị không

Nội dung và hình thức của hợp đồng mua bán nhà đất

Hợp đồng mua bán nhà, mua bán quyền sử dụng đất buộc phải lập thành văn bản và như đã nói luật đất đai quy định “việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất (QSDĐ) phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền”. Đối chiếu quy định này có thể thấy chỉ hợp đồng mua bán nhà đất có công chứng, chứng thực mới đảm bảo giá trị pháp lý cho việc sang tên QSDĐ, quyền sở hữu nhà hoặc tài sản trên đất.

Quý vị cần tham khảo nội dung của hợp đồng mua bán nhà đất xin nhấn vào ô “Tải về” dưới chân bài viết.

Giá trị pháp lý của hợp đồng mua bán nhà đất viết tay

Như đã phân tích ở trên Quý vị có thể thấy hợp đồng mua bán nhà đất viết tay không đảm bảo giá trị pháp lý. Bạn sẽ không thể sử dụng hợp đồng này để thực hiện thủ tục sang tên quyền sử dụng đất, tài sản trên đất, quyền sở hữu nhà. Vậy hợp đồng này nếu khởi kiện ra Tòa án thì sẽ bị tuyên vô hiệu hay như thế nào? Thông thường Toà án sẽ quyết định buộc bạn và người bán cùng làm lại các thủ tục theo đúng quy định về hình thức của giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất; nếu một trong hai bên cố tình không làm lại các thủ tục đó thì tòa án mới tuyên bố giao dịch này vô hiệu và bên cố tình không làm lại các thủ tục đó là bên có lỗi.

Theo bộ luật dân sự năm 2015 thì hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu là: không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập; Các bên phải khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền… Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường cho bên còn lại.

Như vậy giả sử bạn buộc phải thực hiện việc mua bán nhà đất do tài sản chuyển nhượng chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc do một số lý do nào đó thì nên thỏa thuận thêm các điều khoản bồi thường thiệt hại. Điều khoản này sẽ là mấu chốt bắt buộc bên chuyển nhượng phải thực hiện lại việc ký kết lại hợp đồng mua bán đúng pháp luật khi có yêu cầu.

Hợp đồng mua bán nhà đất viết tay sử dụng mẫu nào?

Quý vị sử dụng hợp đồng mua bán nhà đất viết tay chỉ cần xóa bỏ nội dung xác nhận của văn phòng công chứng trong biểu mẫu luật sư gửi kèm bài viết này. Đồng thời xóa bỏ các nội dung về địa điểm giao dịch và tên cơ quan chứng nhận (Thông tin văn phòng công chứng) ở trang đầu. Các nội dung khác nên thỏa thuận chi tiết hơn và lường trước các dạng tranh chấp có thể xảy ra để thỏa thuận trước.

Trên đây là một số chia sẻ của luật sư, nếu Quý vị cần tư vấn thêm hãy gọi ngay tới tổng đài tư vấn pháp luật đất đai 19006196 của chúng tôi. Luật sư sẽ giải đáp trực tiếp và miễn phí các câu hỏi của bạn vào tất cả các ngày trong tuần.