Trang chủSep_Path.pngHợp đồngSep_Path.pngMẫu hợp đồng mua bán máy móc thiết bị mới nhất

Mẫu hợp đồng mua bán máy móc thiết bị mới nhất

Thứ ba, 10/04/2018
8987

Hợp đồng mua bán máy móc, thiết bị - Tải mẫu hợp đồng mua bán máy móc, thiết bị bản mới nhất được cập nhật các điểm mới của Bộ luật dân sự năm 2015. Để tiện cho doanh nghiệp trong việc soạn thảo hợp đồng mua bán máy móc, thiết bị luật sư xin chia sẻ các lưu ý cần thiết về nội dung hợp đồng mua bán hàng hóa.

Hình thức của hợp đồng mua bán máy móc, thiết bị

Hợp đồng mua bán máy móc, thiết bị là một dang hợp đồng mua bán hàng hóa đặc thù bởi máy móc, thiết bị là loại hàng hóa có đặc điểm riêng về kích thức, phương thức vận chuyển, lắp đặt và hướng dẫn vận hành. Hợp đồng mua bán máy móc, thiết bị nên lập thành văn bản để tiện cho việc nhập khẩu, khai báo hải quan hoặc giải quyết các tranh chấp theo hợp đồng. Riêng đối với loại máy móc, thiết bị được mua mang tính thường xuyên, và không ràng buộc nhiều về yếu tố kỹ thuật thì có thể giao kết hợp đồng qua phương thức chào hàng và chấp nhận chào hàng. Quý vị tải mẫu hợp đồng mua bán máy móc, thiết bị mới nhất trong mục “Tải về” dưới chân bài viết để sử dụng.

Hướng dẫn ký kết hợp đồng mua bán máy móc

Những tranh chấp trong hợp đồng mua bán máy móc, thiết bị phổ biến

1. Tranh chấp về đảm bảo chất lượng hàng hoá theo hợp đồng

Với những giao dịch đưa ra nhiều điều kiện về chất lượng hàng hóa, theo đánh giá của luật sư, các thỏa thuận này nếu không nêu chi tiết và đối chiếu với các quy định pháp luật chuyên ngành đối với từng sản phẩm cụ thể về hợp chuẩn, hợp quy. Ngoài ra, trong mục tiêu chuẩn chất lượng, doanh nghiệp nên tạo phụ lục riêng, trong đó nêu rõ từng đặc điểm hàng hóa về tên, số hiệu, cấu tạo, thành phần, định lượng, ngày sản xuất, nơi sản xuất…

2. Tranh chấp về thanh toán do không quy định rõ

Thông thường bên bán chỉ quy định đơn giản là đưa ra giá, phương thức thanh toán là chuyển khoản hay tiền mặt. Để tránh tranh chấp không đáng có, bên bán nên quy định cụ thể nội dung này trong hợp đồng mua bán như:

- Giá của từng loại hàng hóa, giá có bao gồm thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế xuất nhập khẩu hay các loại phí, lệ phí khác hay không…;

- Phương thức thanh toán: đồng tiền thanh toán, số tài khoản giao dịch, phí ngân hàng chuyển khoản do bên nào chịu, lãi suất trả chậm…

3. Tranh chấp trong việc hủy bỏ hợp đồng do vi phạm giao hàng

Trong trường hợp giao hàng nhiều lần, bên bán lưu ý nếu vi phạm giao hàng ở một lần nhất định, thì bên mua có thể hủy bỏ phần hợp đồng liên quan đến lần vi phạm đó và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Khi giao hàng dư số lượng, bên bán có thể gặp rủi ro bên mua không nhận phần dôi ra, và mất chi phí đưa hàng về. Nếu bên mua nhận hàng thì bên bán sẽ được thanh toán phần dôi ra theo giá hợp đồng.

Khi giao thiếu số lượng, bên bán phải giao tiếp phần còn thiếu theo thời hạn do bên mua yêu cầu. Mặt khác, bên bán phải chịu rủi ro hơn khi bên mua hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Khi giao hàng không đồng bộ, bên bán phải thay thế số hàng hóa không đồng bộ cho bên mua. Trường hợp bên bán đã nhận tiền hàng, bên bán phải trả lãi đối với số tiền đã nhận trong thời gian giao hàng thay thế, và bồi thường nếu bên mua yêu cầu.

Bên cạnh đó, nếu giao hàng không đúng chủng loại, bên bán chịu rủi ro bên mua có thể hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bồi thường. Trường hợp hàng hóa gồm nhiều chủng loại, bên bán không giao đúng thỏa thuận một hoặc một số loại, thì bên mua có thể hủy bỏ phần hợp đồng liên quan đến loại hàng hóa đó.

Những nội dung cần có trong hợp đồng mua bán máy móc, thiết bị

Một hợp đồng đương nhiêu phải có thông tin chi tiết về loại máy móc, thiết bị, giá của hàng hóa, phương thức giao nhận và điều khoản giải quyết tranh chấp. Đối với các doanh nghiệp kinh doanh lâu năm thì đây là những điều khoản thông thường và người soạn thảo có rất nhiều kinh nghiệm và kỹ năng soạn. Tuy nhiên có những điều khoản khá quan trọng mà luật sư nhận thấy rất ít người soạn thảo hoặc thỏa thuận trong hợp đồng, ví dụ:

1. Chi phí vận chuyển và chi phí liên quan

Các bên nên nêu rõ thời điểm chuyển giao chi phí giữa các bên trong quá trình giao hàng như: khi giao hàng cho công ty vận chuyển đầu tiên, hoặc khi hàng hóa được giao cho bên mua....

Trường hợp không quy định, các bên phải chịu rủi ro về việc xác định theo chi phí đã được công bố của cơ quan nhà nước, hoặc theo tiêu chuẩn ngành nghề, hoặc theo tiêu chuẩn riêng phù hợp với mục đích giao kết hợp đồng.

2. Hướng dẫn sử dụng máy móc, thiết bị

Bộ luật dân sự 2015 bổ sung thêm cụm từ “trong một thời gian hợp lý”, nhằm xác định khoảng thời gian bên bán phải thực hiện trách nhiệm này. Bên bán chịu rủi ro nếu không thực hiện thì bên mua có thể hủy bỏ hợp đồng và yêu cầu bồi thường thiệt hại. Đây chính là cơ sở pháp lý để hai bên thỏa thuận thêm điều khoản vào hợp đồng để đảm bảo việc sử dụng và vận hành máy móc, thiết bị của bên mua.

Trên đây là một số chia sẻ của luật sư giúp ích cho các bạn trong việc soạn thảo hợp đồng mua bán máy móc, thiết bị. Mọi vướng mắc quý vị hãy gọi tới tổng đài 19006196 để được luật sư giải đáp trực tiếp. Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí mở cửa vào 8h đến 17h tất cả các ngày trong tuần, rất sẵn sàng hỗ trợ Quý vị.