Mẫu đơn xin nghỉ phép bản mới nhất

Thứ tư, 09/01/2019
2775

Đơn xin nghỉ phép – Tải mẫu đơn xin nghỉ phép bản mới nhất được cập nhật theo bộ luật lao động năm 2012. Người lao động xin nghỉ phép cần căn cứ vào thời gian được nghỉ phép và nội dung công việc mình đảm nhiệm để trình bày trong đơn xin nghỉ phép, người lao động chỉ được nghỉ khi công ty sử dụng lao động chấp thuận nội dung ghi trong đơn xin nghỉ phép.

Mẫu đơn xin nghỉ phép năm 2019

Quy định năm 2017 về thời gian nghỉ  phép hằng năm:

1. Đối với người làm việc đủ 12 tháng/năm: Theo Điều 74 Bộ luật Lao động,  người lao động có 12 tháng làm việc tại một doanh nghiệp hoặc với một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm, hưởng nguyên lương theo quy định sau đây:

- 12 ngày làm việc, đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường.

- 14 ngày làm việc, đối với người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm việc ở những nơi có điều kiện sinh sống khắc nghiệt.

- 16 ngày làm việc, đối với người làm công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; người làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm ở những nơi có điều kiện sinh sống khắc nghiệt.

Thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm do Chính phủ quy định.

2. Số ngày nghỉ phép hằng năm của người lao động được tăng thêm theo thâm niên làm việc tại một doanh nghiệp, cứ 5 năm được nghỉ thêm một ngày (Điều 75 Bộ luật Lao động).

3. Đối với người làm việc không đủ 12 tháng/năm: Theo khoản 2, Điều 77 Bộ luật Lao động, người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỉ lệ tương ứng với số thời gian làm việc và có thể được thanh toán bằng tiền.

Về lịch nghỉ phép hằng năm áp dụng cho năm 2019

- Người sử dụng lao động có quyền quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của Ban chấp hành công đoàn cơ sở và phải thông báo trước cho mọi người trong công ty.

- người lao động có thể thoả thuận với doanh nghiệp để nghỉ hằng năm thành nhiều lần. Người làm việc ở nơi xa xôi hẻo lánh, nếu có yêu cầu, được gộp số ngày nghỉ của 2 năm để nghỉ một lần; nếu nghỉ gộp 3 năm một lần thì phải được doanh nghiệp đồng ý.

Mọi vướng mắc Quý vị hãy gọi ngay tới tổng đài tư vấn pháp luật 19006196 để được Luật sư trợ giúp trực tiếp.

Nội dung liên quan

>> Mẫu đơn xin nghỉ việc riêng bản mới nhất

>> Mẫu đơn xin nghỉ thai sản bản mới nhất

>> Mẫu đơn xin nghỉ ốm bản mới nhất

>> Mẫu đơn xin nghỉ việc không hưởng lương

>> Mẫu đơn xin thôi việc tại công ty bản mới nhất