Trang chủSep_Path.pngTrợ giúp pháp lýSep_Path.pngThủ tục xin ly hônSep_Path.pngMẫu đơn xin ly hôn bản mới nhất

Mẫu đơn xin ly hôn bản mới nhất

Thứ năm, 10/01/2019
19305

Mẫu đơn xin ly hôn bán tại Tòa án - Tải ngay mẫu đơn xin ly hôn mới nhất được luật sư cập nhật năm 2019. Khi thực hiện ly hôn bạn được quyền sử dụng đơn xin ly hôn viết tay, hoặc đơn ly hôn theo mẫu đánh máy sẵn ban hành theo nghị quyết của hội đồng thẩm phán - Tòa án nhân dân tối cao. Để tiện cho việc áp dụng trên thực tế, luật sư xin chia sẻ một số lưu ý về cách viết đơn ly hôn theo quy định mới để Quý vị tham khảo.

Mẫu đơn xin ly hôn tại Hà Nội

Có hai mẫu đơn ly hôn thông dụng: Đơn xin ly hôn đơn phương hay Đơn khởi kiện ly hôn và Đơn xin thuận tình ly hôn hay Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con và phân chia tài sản chung. Hiện tùy từng Tòa án mà có nơi áp dụng riêng hai mẫu đơn ly hôn có nơi thống nhất sử dụng chung một mẫu đơn khởi kiện ly hôn như TAND quận Cầu Giấy, TAND quận Hoàng Mai,...

>> Tải mẫu đơn xin ly hôn đơn phương bản mới nhất

>> Tải mẫu đơn xin thuận tình ly hôn (Đơn ly hôn đồng thuận)

 

Cách soạn thảo đơn xin ly hôn năm 2019

Viết đơn ly hôn các bạn lưu ý nên trình bày ngắn gọn, đầy đủ các nội dung pháp luật yêu cầu và đặc biệt đề xuất chi tiết các vấn đề mong muốn Tòa án giải quyết cho mình.

Bạn có thể trình bày theo mốc thời gian: Thời điểm nào kết hôn, thời điểm nào phát sinh mâu thuẫn, thời điểm nào ly hôn (Nếu có), ... Nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn như thế nào? Cuối cùng là nội dung đề nghị Toà án giải quyết cho ly hôn (Đây là nội dung quan trọng nhất trong đơn ly hôn. Nó quyết định khối lượng công việc bạn mong muốn Tòa án giải quyết. Nội dung này phải tương ứng với các tài liệu bạn nộp kèm theo đơn xin ly hôn). Trình bày nội dung này người thực hiện thủ tục thường đề xuất các vấn đề sau

- Thỏa thuận trong đơn ly hôn về quyền trực tiếp nuôi con:

Họ tên, ngày tháng năm sinh của từng con, đề xuất ai là người trực tiếp nuôi con? Mức trợ cấp nuôi con bạn mong muốn nếu mình là người trực tiếp nuôi con?

- Thỏa thuận trong đơn ly hôn về tài sản chung vợ chồng:

Nên liệt kê chi tiết các tài sản chung của vợ chồng tương ứng với các tài liệu bạn gửi kèm trong hồ sơ xin ly hôn, đồng thời đưa ra nguyện vọng về cách chia tài sản.

- Nội dung yêu cầu Tòa án giải quyết trong đơn xin ly hôn:

Bạn nên nêu cụ thể các yêu cầu gửi tới Tòa án trong đó đưa ra chi tiết mong muốn của mình như: Ai là người được nhận bất động sản, ai là người nuôi con, mức trợ cấp nuôi con,...

Nếu bạn thấy rằng nội dung trình bày của mình chưa hợp lý hãy gọi ngay tới số 19006196 để được luật sư trợ giúp.

 

Lý do xin ly hôn được Tòa án chấp nhận

Lý do xin ly hôn nên trình bày theo mốc thời gian: Thời điểm kết hôn, thời điểm nào bắt đầu mâu thuẫn, hai vợ chồng đã ly thân hay chưa ly thân (Ly thân là tiêu chí khá tốt để xin ly hôn), ... Nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn của vợ chồng như thế nào? Một số nguyên nhân phổ biến gồm

- Xin ly hôn khi vợ, chồng ngoại tình hoặc sống chung như vợ chồng với người khác.

- Xin ly hôn khi chồng thường xuyên đánh đập vợ con mặc dù được khu phố nhiều lần khuyên bảo.

- Xin ly hôn khi vợ chồng đi nước ngoài nhưng đã lâu không về nước.

Lý do xin ly hôn sẽ được tòa án chấp thuận khi đảm bảo các yếu tố sau

1. Tình trạng hôn nhân được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

2. Mục đích của hôn nhân không đạt được

Tức là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt".

 

Tổng đài tư vấn cách viết đơn ly hôn qua điện thoại

Tổng đài tư vấn thủ tục ly hôn 19006196 của công ty chúng tôi hỗ trợ vào 8h đến 17h các ngày trong tuần. Toàn bộ các vướng mắc về ly hôn được luật sư trợ giúp dựa trên quy định pháp luật mới nhất kết hợp với kinh nghiệm thực hiện thủ tục xin ly hôn cho khách hàng đảm bảo giúp bạn ly hôn nhanh.

Vậy bạn hãy tải mẫu đơn xin ly hôn mới nhất 2019 dưới đây và đừng quên luật sư công ty luật Trí Nam luôn sẵn sàng trợ giúp bạn giải quyết các vướng mắc về thủ tục ly hôn mà bạn gặp phải. Chúc bạn sớm giải quyết được vướng mắc này!