Trang chủSep_Path.pngTrợ giúp pháp lýSep_Path.pngThủ tục đăng ký kinh doanhSep_Path.pngKinh doanh gây tiếng ồn có bị xử phạt?

Kinh doanh gây tiếng ồn có bị xử phạt?

Thứ hai, 07/01/2019
292

Xin hỏi luật sư pháp luật quy định như thế nào về việc gây tiếng ồn khi kinh doanh làm ảnh hưởng đến các hộ dân khác. Xin luật sư giải đáp cụ thể vấn đề nêu trên. (Nội dung câu hỏi được tóm tắt, rút gọn đảm bảo sự bảo mật thông tin của người liên hệ)

Kinh doanh gây tiếng ồn có bị xử phạt?

Luật sư xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau: Hiện nay pháp luật không cấm các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí sử dụng các thiết bị nghe nhìn trong quá trình hoạt động. Tuy nhiên, việc sử dụng đến mức nào, trong khoảng thời gian nào thì phải tuân thủ các quy định về văn hóa, môi trường.      

Quy định về hoạt động kinh doanh gây tiếng ồn

Theo quy định tại Điều 36 Nghị định số 103/2009/NĐ-CP, tổ chức, cá nhân tổ chức hoạt động văn hóa, các hình thức vui chơi giải trí khác không thuộc quy định tại chương VII (hoạt động vũ trường), chương VIII (hoạt động karaoke) và điều 35 (kinh doanh trò chơi điện tử) của quy chế này tại nơi công cộng nhằm mục đích kinh doanh hoặc không nhằm mục đích kinh doanh phải tuân theo các quy định tại các Điều 1 và 3 Quy chế này và không được hoạt động quá 12 giờ đêm đến 8 giờ sáng.

Về tiếng ồn, theo Điều 17 Nghị định 179/2013/NĐ-CP, các cơ sở kinh doanh gây ra tiếng ồn vượt mức quy định thì tùy mức độ vi phạm mà có thể bị phạt tiền từ một triệu đến 160 triệu đồng. Ngoài ra, đối tượng vi phạm còn bị áp dụng hình thức xử phạt bổ sung như đình chỉ hoạt động từ 3 đến 12 tháng và phải khắc phục hậu quả như: giảm thiểu tiếng ồn đạt quy chuẩn kỹ thuật trong thời hạn do người có thẩm quyền xử phạt ấn định và chi trả kinh phí trưng cầu giám định, đo đạc và phân tích mẫu môi trường theo định mức, đơn giá hiện hành.

Với người bị thiệt hại do tiếng ồn gây ra, căn cứ khoản 6 Điều 25 Bộ luật Tố tụng dân sự về tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng và Điều 624 Bộ luật Dân sự về bồi thường thiệt hại do làm ô nhiễm môi trường thì họ có quyền khởi kiện đối tượng vi phạm đến tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Hồ sơ khởi kiện người gây tiếng ồn gồm có:

- Đơn khởi kiện

- Bản sao có chứng thực Hộ khẩu, CMND của người khởi kiện

- Bản sao có chứng thực Biên bản vi phạm, Quyết định xử phạt hành chính (nếu có)

- Giấy tờ, tài liệu về thiệt hại (sức khỏe, tinh thần…) của người khởi kiện.

- Các giấy tờ, tài liệu khác mà người khởi kiện thấy cần thiết để tòa án sử dụng làm căn cứ khi giải quyết vụ việc.

Mọi thắc mắc bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp tới tổng đài tư vấn pháp luật 19006196 để được giải đáp kịp thời. Tổng đài tư vấn pháp luật của Công ty Luật Trí Nam luôn sẵn sàng giúp bạn.