Trang chủSep_Path.pngTrợ giúp pháp lýSep_Path.pngThủ tục khai nhận thừa kếSep_Path.pngKhông phải vợ chồng có được đứng tên chung trong sổ đỏ

Không phải vợ chồng có được đứng tên chung trong sổ đỏ

Thứ năm, 22/02/2018
549

Đối với trường hợp muốn đứng tên đất chung mà không phải là vợ chồng thì có quyền thỏa thuận để cùng nhận chuyển nhượng/mua nhà đất và cùng đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Hai người không có quan hệ vợ chồng muốn mua chung một mảnh đất thì ghi tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như thế nào?

Không phải vợ chồng có được đứng tên chung trong sổ đỏ

Pháp luật thừa nhận quyền sở hữu chung tài sản của hai người không phải vợ chồng, vì vậy hai người không phải vợ chồng được cùng đứng tên trên sổ đỏ nếu muốn.

Pháp luật Việt Nam quy định nhiều hình thức sở hữu đối với tài sản, trong đó có hình thức sở hữu chung. Theo đó, nhiều chủ sở hữu có quyền thỏa thuận để xác lập quyền sở hữu đối với tài sản chung.

Đối với trường hợp muốn đứng tên đất chung mà không phải là vợ chồng thì có quyền thỏa thuận để cùng nhận chuyển nhượng/mua nhà đất và cùng đứng tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Khoản 2 Điều 98 Luật đất đai đã nêu rõ: “Thửa đất có nhiều người chung quyền sử dụng đất, nhiều người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất phải ghi đầy đủ tên của những người có chung quyền sử dụng đất, người sở hữu chung nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất và cấp cho mỗi người 01 Giấy chứng nhận; trường hợp các chủ sử dụng, chủ sở hữu có yêu cầu thì cấp chung một Giấy chứng nhận và trao cho người đại diện”.

Theo quy định này, khi hai người nhận chuyển nhượng/mua nhà đất và thực hiện thủ tục đăng ký sang tên theo quy định thì cả hai sẽ cùng được ghi tên trên Giấy chứng nhận và trở thành đồng chủ sở hữu/sử dụng chung đối với tài sản đó.

Lưu ý: Hiện nay, Khoản 4 Điều 98 Luật đất đai quy định: “Trường hợp quyền sử dụng đất hoặc quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất hoặc quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là tài sản chung của vợ và chồng thì phải ghi cả họ, tên vợ và họ, tên chồng vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trừ trường hợp vợ và chồng có thỏa thuận ghi tên một người”. Do đó, khi cùng đứng tên mua nhà đất, hai bạn phải xuất trình tại cơ quan có thẩm quyền (tổ chức công chứng, cơ quan đăng ký đất đai...) giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân về việc hai người chưa đăng ký kết hôn với ai để chứng minh tài sản này không liên quan đến tài sản chung vợ chồng (đến Ủy ban nhân dân phường nơi thường trú để xin cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân).

Mọi vấn đề cần tư vấn quý vị có thể gọi ngay tới số 19006196 để được luật sư trợ giúp. Tổng đài tư vấn pháp luật Công ty Luật Trí Nam luôn sẵn sàng lắng nghe và giải đáp mọi vướng mắc của quý vị.