Trang chủSep_Path.pngDân sựSep_Path.pngHướng dẫn thủ tục đề nghị xác định lại giới tính

Hướng dẫn thủ tục đề nghị xác định lại giới tính

Thứ ba, 06/02/2018
182

Xin hỏi luật sư quy định pháp luật nào điều chỉnh đầu mục hồ sơ và các bước thực hiện thủ tục xác định lại giới tính? Xin luật sư hướng dẫn thủ tục đề nghị xác định lại giới tính để tôi tiện áp dụng. (Câu hỏi được rút gọn đảm bảo việc bảo mật thông tin cho người hỏi)

Kênh hỏi đáp pháp luật xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: Hồ sơ, thủ tục về y tế đề nghị xác định lại giới tính được quy định tại Điều 7 Nghị định 88/2010/NĐ-CPvề xác định lại giới tính. Cụ thể như sau:

1. Hồ sơ đề nghị xác định lại giới tính bao gồm:

a) Đơn đề nghị xác định lại giới tính theo mẫu quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế. Trường hợp xác định lại giới tính cho người chưa đủ 16 tuổi thì cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó phải có đơn đề nghị; trường hợp xác định lại giới tính cho người từ đủ 16 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi thì trong đơn đề nghị phải có chữ ký của cha, mẹ hoặc người giám hộ của người đó;

b) Bản sao hợp lệ giấy khai sinh hoặc chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ khẩu hoặc hộ chiếu.

2. Thủ tục đề nghị xác định lại giới tính:

a) Người đề nghị xác định lại giới tính gửi hồ sơ đề nghị xác định lại giới tính đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được phép can thiệp y tế để xác định lại giới tính;

b) Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải xem xét và trả lời bằng văn bản cho người đề nghị xác định lại giới tính trong thời gian 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn. Nếu không chấp nhận thì phải trả lời và nêu rõ lý do bằng văn bản.

Mọi vướng mắc sẽ được giải đáp ngay lập tức bởi các luật sư khi quý khách hàng gửi câu hỏi, gửi yêu cầu tới 19006196. Tổng đài tư vấn pháp luật của Công ty Luật Trí Nam tiếp nhận cuộc gọi của quý vị vào tất cả các khung giờ hành chính trong tuần.