Trang chủSep_Path.pngTrợ giúp pháp lýSep_Path.pngThủ tục khai nhận thừa kếSep_Path.pngHướng dẫn người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Hướng dẫn người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Thứ năm, 22/02/2018
251

Thủ tục mua bán nhà cho người nước ngoài tại Việt Nam đã chính thức được thực hiện kể từ ngày 01/07/2015 theo ghi nhận tại Luật nhà ở năm 2014. Do chưa có văn bản hướng dẫn cách thức thực hiện thủ tục và biểu mẫu thực hiện thủ tục nên việc tìm hiểu thủ tục rất khó khăn. Dưới đây là một số hướng dẫn cơ bản để quý vị tham khảo. Người nước ngoài khi mua nhà tại Việt Nam có xin chấp thuận của Sở xây dựng? Người nước ngoài có được dùng tiền sẵn có ở Việt Nam để mua nhà? Người nước ngoài căn cứ vào đâu để biết những căn hộ, căn nhà mình được phép mua. Đây đều là những vấn đề rất nhiều bạn đọc mong muốn làm rõ.

Hướng dẫn người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Với quy định hiện tại ghi nhận trong luật nhà ở 2014 và nghị định số 99/2015/NĐ-CP, nghị định số 79/2015/NĐ-CP thì:

1. Căn hộ, căn nhà dự định bán cho người nước ngoài phải thỏa mãn điều kiện về tỷ lệ số căn nhà thuộc sở hữu của người nước ngoài trong một dự án

Cụ thể: Căn nhà định mua thuộc dự án phát triển nhà và số lượng căn hộ trong tòa nhà đã được người nước ngoài mua không vượt quá 30% tổng số căn hộ (đối với nhà chung cư), và không vượt quá 10% số căn nhà (đối với nhà ở riêng lẻ).

Người mua và người bán có thể tra cứu danh sách và số lượng căn hộ đã được bán cho người nước ngoài tại website của Bộ xây dựng.

2. Không bắt buộc phải có đăng ký tạm trú

Đăng ký tạm trú ở đây được hiểu là: Người nước ngoài đã khai báo tạm trú tại chỗ ở hiện tại đồng thời người nước ngoài đã được chứng nhận tạm trú dài hạn (Được cấp thẻ tạm trú) tại Việt Nam.

Theo quy định tại Luật Nhà ở năm 2014, điều kiện để tham gia giao dịch mua - bán nhà ở là: Cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam, phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở, và không bắt buộc phải có đăng ký tạm trú hoặc đăng ký thường trú tại nơi có nhà ở được giao dịch.

Bên mua, thuê, thuê mua nhà ở, bên nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại, nhận đổi, nhận tặng - cho, nhận thừa kế, nhận thế chấp, nhận góp vốn, được ủy quyền quản lý nhà ở là tổ chức thì phải có tư cách pháp nhân và không phụ thuộc vào nơi đăng ký kinh doanh, nơi thành lập; phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định; nếu tổ chức được ủy quyền quản lý nhà ở thì phải có chức năng kinh doanh dịch vụ bất động sản (BĐS) và đang hoạt động tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về kinh doanh BĐS.

3. Các yêu cầu cần có trong Hợp đồng mua bán nhà ở:

Hợp đồng về nhà ở do các bên thỏa thuận và phải được lập thành văn bản bao gồm các nội dung sau đây: Họ và tên của cá nhân, tên của tổ chức và địa chỉ của các bên; Mô tả đặc điểm của nhà ở giao dịch và đặc điểm của thửa đất ở gắn với nhà ở đó. Đối với hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua căn hộ chung cư thì các bên phải ghi rõ phần sở hữu chung, sử dụng chung; Diện tích sử dụng thuộc quyền sở hữu riêng; Diện tích sàn xây dựng căn hộ; Mục đích sử dụng của phần sở hữu chung, sử dụng chung trong nhà chung cư theo đúng mục đích thiết kế đã được phê duyệt ban đầu; Giá trị góp vốn, giá giao dịch nhà ở nếu hợp đồng có thỏa thuận về giá; trường hợp mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở mà Nhà nước có quy định về giá thì các bên phải thực hiện theo quy định đó; Thời hạn và phương thức thanh toán tiền nếu là trường hợp mua bán, cho thuê, cho thuê mua, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở; Thời gian giao nhận nhà ở; thời gian bảo hành nhà ở nếu là mua, thuê mua nhà ở được đầu tư xây dựng mới; Thời hạn cho thuê, cho thuê mua, thế chấp, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở; thời hạn góp vốn; Quyền và nghĩa vụ của các bên; Cam kết của các bên; Các thỏa thuận khác; Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng; Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng; Chữ ký và ghi rõ họ, tên của các bên, nếu là tổ chức thì phải đóng dấu (nếu có) và ghi rõ chức vụ của người ký.

Ngoài ra, trình tự, thủ tục chuyển nhượng, nội dung và mẫu văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở được thực hiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng; bên chuyển nhượng hợp đồng phải nộp thuế, lệ phí theo quy định của pháp luật về thuế, lệ phí.

Giá mua bán nhà ở, giá chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở do các bên thỏa thuận và được ghi rõ trong hợp đồng mua bán nhà ở, văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở; trường hợp Nhà nước có quy định về giá mua - bán nhà ở thì các bên phải thực hiện theo quy định đó.

4. Hồ sơ và thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu

Hồ sơ và thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam gồm: Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở bằng tiếng Việt và tiếng Anh theo mẫu quy định; Giấy tờ hợp lệ về quyền sở hữu nhà ở của bên bán

Đối với trường hợp mua căn hộ chung cư trong dự án phát triển nhà ở thương mại của doanh nghiệp kinh doanh BĐS (bao gồm cả trường hợp mua căn hộ hình thành trong tương lai và mua căn hộ có sẵn) thì phải có quyết định phê duyệt dự án phát triển nhà ở thương mại của cơ quan có thẩm quyền; hợp đồng thuê đất hoặc quyết định giao đất hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp cho doanh nghiệp; Bản vẽ sơ đồ mặt bằng căn hộ; biên bản bàn giao căn hộ.

Đối với trường hợp mua, nhận thừa kế, nhận tặng cho căn hộ chung cư trong dự án phát triển nhà ở thương mại của cá nhân phải có giấy tờ chứng nhận hợp lệ theo quy định, gồm: Bản chính Hợp đồng mua bán, tặng cho nhà ở hoặc giấy tờ về thừa kế nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam; Bản sao có chứng thực hộ chiếu nước ngoài; Biên lai nộp thuế, lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật…

Ngay hôm nay nếu Quý vị quan tâm dịch vụ pháp lý của chúng tôi hãy liên hệ ngay để được luật sư tư vấn. Công ty đón nhận tất cả các yêu cầu sử dụng dịch vụ, yêu cầu tư vấn hỗ trợ thủ tục, yêu cầu hướng dẫn thực hiện thủ tục qua tổng đài tư vấn pháp luật 19006196. Mọi cuộc gọi sẽ được giải đáp nhanh chóng vào tất cả khung giờ hành chính các ngày trong tuần.