Trang chủSep_Path.pngMẫu hợp đồng - Đơn từSep_Path.pngHợp đồng trách nhiệm với người lao động - Những điều cần biết

Hợp đồng trách nhiệm với người lao động - Những điều cần biết

Thứ hai, 07/01/2019
2973

Tìm kiếm “Hợp đồng trách nhiệm” trên mạng các bạn nhận thấy rất nhiều công ty luật đưa ra ý kiến phân tích hợp đồng này, tuy nhiên tôi nhận thấy đa phần các công ty luật chỉ nêu khá chung chung và trích dẫn lại quy định tại điều 130 bộ luật lao động năm 2012 và nghị định 05/2015/NĐ-CP. Nội dung này không đủ để doanh nghiệp tham khảo để soạn thảo và sử dụng hợp đồng trách nhiệm đúng trong quản lý và bàn giao tài sản cho người lao động.

Nội dung hợp đồng trách nhiệm 2019

Căn cứ xây dựng hợp đồng trách nhiệm với người lao động

Một số doanh nghiệp có hỏi chúng tôi rằng ngoài hai quy định pháp luật luật sư đã nêu liệu hợp đồng trách nhiệm có thể căn cứ theo Bộ luật dân sự được không? Câu trả lời là có, tuy nhiên hợp đồng này không thể quy định như các hợp đồng dân sự thông thường như: Trách nhiệm bồi thường thiệt hại, phạt vi phạm hợp đồng,.... được bởi nó vẫn phải đáp ứng các điều kiện quy định trong luật lao động về quan hệ lao động. Đó cũng là lý do không có mẫu hợp đồng trách nhiệm chuẩn mà căn cứ vào thực tế quản lý, loại tài sản bàn giao cho người lao động mà doanh nghiệp đưa ra các điều khoản trong hợp đồng trách nhiệm cho phù hợp.

Người lao động làm mất tài sản trong trường hợp nào phải bồi thường thiệt hại theo hợp đồng trách nhiệm

Nhiều công ty nhầm tưởng rằng cứ quy định trong hợp đồng trách nhiệm thì mặc nhiên người lao động phải bồi thường. Tuy nhiên như đã nói ở trên công ty phải chứng minh lỗi của người lao động dẫn đến thiệt hại mới được phép yêu cầu người lao động bồi thường theo hợp đồng trách nhiệm. Nếu trong hợp đồng có các điều khoản quy định mang tính chất bắt chẹt, máy móc, hoặc yêu cầu người lao động bồi thường kể cả khi không có lỗi thì nó sẽ bị vô hiệu khi tranh chấp lao động được cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Ngoài ra quan hệ lao động chỉ tồn tại trong thời gian lao động, do đó hợp đồng trách nhiệm cũng không thể soạn thảo như một hợp đồng ký gửi hàng hóa được. Nhiều doanh nghiệp yêu cầu người lao động chịu trách nhiệm về việc mất mát, hư hỏng của toàn bộ tài sản trong một kho hàng bao gồm cả trang thiết bị trong kho dù người lao động không có lỗi. Xin lưu ý rằng ngoài việc điều khoản vô hiệu, doanh nghiệp còn bị xử phạt do sai phạm trong quản lý và giao kết hợp đồng với người lao động khi bị cơ quan có thẩm quyền phát hiện.

Hợp đồng trách nhiệm cần liên đới tới các quy định nào?

Hợp đồng trách nhiệm là một loại văn bản giao kết giữa doanh nghiệp và người lao động nên nó phải tương thích và logic với nội quy công ty, thỏa ước lao động tập thể, hợp đồng lao động và các văn bản nội bộ của công ty ban hành trước đó. Các điều khoản của các tài liệu này nên được xây dựng theo một ý tưởng xuyên suốt. Quý doanh nghiệp muốn sử dụng dịch vụ thuê luật sư soạn thảo nội quy, quy chế quản lý lao động và hợp đồng trách nhiệm đối với người lao động hãy sử dụng dịch vụ pháp lý của Công ty Luật Trí Nam. Dưới đây là thông tin liên hệ của công ty

CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM

Đ/C: Tầng 5, số 227 đường Nguyễn Ngọc Nại, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006196 chọn phím 3. Tổng đài giải đáp tất cả các vướng mắc pháp luật tại khung giờ hành chính tất cả các ngày trong tuần.