Trang chủSep_Path.pngHợp đồngSep_Path.pngHợp đồng mua bán đất không công chứng có sao không?

Hợp đồng mua bán đất không công chứng có sao không?

Thứ năm, 01/02/2018
262

Tôi có mua một lô đất từ khá lâu rồi nên chỉ có giấy tờ mua bán viết tay. Xin hỏi luật sư giá trị pháp lý của hợp đồng mua bán nhà đất viết tay theo quy định hiện hành như thế nào? (Nội dung câu hỏi được tóm tắt, rút gọn đảm bảo sự bảo mật thông tin của người liên hệ)

Hợp đồng mua bán đất không công chứng có sao không?

Kênh hỏi đáp pháp luật xin giải đáp vấn đề của bạn như sau: 

Theo quy định tại Điều 121, Bộ luật dân sự  đã quy định như sau:

“Giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên”.

Giao dịch dân sự bị coi là vô hiệu khi không có một trong các điều kiện có hiệu lực được quy định tại Điều 122 của Bộ luật dân sự .

Điều 122 quy định giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

“1. Giao dịch dân sự có hiệu lực khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Người tham gia giao dịch có năng lực hành vi dân sự;

b) Mục đích và nội dung của giao dịch không vi phạm điều cấm của pháp luật, không trái đạo đức xã hội;

c) Người tham gia giao dịch hoàn toàn tự nguyện.

2. Hình thức giao dịch dân sự là điều kiện có hiệu lực của giao dịch trong trường hợp pháp luật có quy định”.

Như vậy, giao dịch dân sự bị coi là vô hiệu khi giao dịch đó không đáp ứng được các điều kiện và hình thức nêu trên. Theo như bạn nêu, thì hợp đồng mua bán đất giữa bạn và chị họ không được công chứng nên giao dịch này sẽ bị vô hiệu do không tuân thủ về hình thức quy định tại Điều 134 Bộ luật Dân sự .

Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu được quy định tại Điều 137 Bộ luật Dân sự

Theo đó, giao dịch dân sự vô hiệu sẽ không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.Các bên phải khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường.

Mọi thắc mắc các bạn có thể liên hệ tới tổng đài tư vấn pháo luật của Công ty Luật Trí Nam 19006196 để được các luật sư của chúng tôi giải đáp!