Trang chủSep_Path.pngDịch vụ pháp lýSep_Path.pngDịch vụ luật sưSep_Path.pngHỏi đáp thủ tục làm đơn ly dị và ly hôn đơn phương

Hỏi đáp thủ tục làm đơn ly dị và ly hôn đơn phương

Thứ tư, 09/01/2019
9189

Tư vấn thủ tục xin ly hôn – hướng dẫn của luật sư cách thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương khi chưa ly thân năm 2019. Thủ tục ly dị có phải là cách gọi khác của thủ tục ly hôn không? Có đơn phương xin ly hôn khi bị chồng giữ giấy tờ hoặc vợ/ chồng vắng mặt không đến phiên Tòa xét xử vụ án ly hôn? Hãy cùng tham khảo ý kiến của luật sư về thủ tục ly hôn và giá trị pháp lý của đơn ly hôn viết tay.

Tư vấn thủ tục ly hôn năm 2019

Thu tuc xin ly hon” luôn là từ khóa tìm kiếm hàng đầu tại Việt Nam, lý do xin ly hôn chủ yếu xuất phát từ mâu thuẫn trong gia đình trầm trọng như xin ly hôn do bị chồng bạo hành và cả các lý do khách quan như: Xin ly hôn khi chồng ngồi tù, xin ly hôn khi vợ đi lao động nước ngoài không về và cả việc xin ly hôn do bất đồng về cách nuôi dạy con.

>> Mẫu đơn xin ly hôn, đơn xin ly dị bán tại Tòa án năm 2019

Hướng dẫn thủ tục ly hôn đơn phương và cách viết đơn ly hôn đơn phương

Thời gian giải quyết thủ tục xin được ly hôn đơn phương đối với phiên tòa sơ thẩm là 04 – 06 tháng, trong đó chưa bao gồm thời gian phát sinh do việc yêu cầu chia tài sản chung của vợ chồng, giải quyết tranh chấp tài sản và quyền nuôi con. Trường hợp vụ án ly hôn phải giải quyết tại cấp phúc thẩm do có đơn kháng cáo thì thời hạn xét xử phúc thẩm vụ án ly hôn là 03 - 04 tháng. Người thực hiện thu tuc ly hon tiến hành các bước sau

Bước 1: Nộp hồ sơ xin ly hôn đơn phương tại trụ sở Tòa án nhân dân cấp huyện hoặc Tòa án nhân dân tỉnh, thành phố nếu vụ án ly hôn có yếu tố nước ngoài. Đơn ly dị có thể mua trực tiếp tại Tòa án hoặc sử dụng đơn xin ly hôn viết tay luật sư đăng tải trong bài viết này. Bạn nên xem chi tiết nội dung đơn ly hôn đảm bảo:

  • Thể hiện đủ lý do xin ly hôn để Tòa án chấp thuận hồ sơ xin ly hôn bạn nộp.
  • Đưa ra đủ các yêu cầu mong muốn Tòa án giải quyết trong vụ án ly hôn.
  • Trình bày đơn xin ly hôn dựa trên những tài liệu, chứng cứ sẵn có. Ví dụ: Bạn không có tài liệu chứng minh chồng bạn đang có 100 triệu tiền mặt thì không nên đưa yêu cầu Tòa án chia tài sản chung với số tiền này.

Bước 2: Nhận kết quả xử lý don ly hon của Tòa án và thông báo tạm ứng tiền án phí

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự tại cơ quan thi hành án quận, huyện và nộp biên lai tiền tạm ứng án phí đơn phương cho Tòa án.

Bước 4: Tòa án sẽ triệu tập lấy lời khai, hòa giải và tiến hành thủ tục tố tụng theo Bộ luật tố tụng dân sự 2015. Thời gian giải quyết thủ tục ly hon don phuong như luật sư đã trình bày ở trên.

Bước 5: Tòa án ra quyết định giải quyết vụ án ly hôn sau khi kết thúc việc xét xử, bạn không đồng ý với quyết định của Tòa án có thể làm đơn kháng cáo quyết định giải quyết ly hôn tới Tòa án cấp trên trực tiếp để xét xử phúc thẩm.

Quý vị cần hướng dẫn chi tiết hơn hãy gọi tới tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006196 để được luật sư trợ giúp trực tiếp.

Hướng dẫn thủ tục thuận tình ly hôn và cách viết đơn xin công nhận thuận tình ly hôn

Điều kiện để yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn là vào thời điểm viết đơn xin thuận tình ly hôn, ký đơn, gửi đơn tới Tòa án, vợ chồng cùng tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc:

  • Đồng ý chấm dứt quạn hệ hôn nhân giữa các bên.
  • Quyền trực tiếp nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con.
  • Phân chia tài sản chung, nợ chung.

Do vậy khi trình bày don xin thuan tinh ly hon các bạn cần thể hiện rõ ý chí đồng ý ly hôn của cả hai và những thỏa thuận về quyền nuôi con, phân chia tài sản chung. Trường hợp các vấn đề về tài sản chung và quyền nuôi con chưa thống nhất được nhưng vợ chồng vẫn muốn thuận tình ly hôn thì ghi nhận trong đơn là “Tự thỏa thuận đối với mục thông tin về tài sản chung và con chung”.

Trong thời gian 15 ngày, kể từ ngày lập biên bản nếu hai bên không thay đổi ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn mà không phải mở phiên tòa. Quyết định có hiệu lực thi hành ngay và các bên không có quyền kháng cáo.

Thủ tục ly dị và thủ tục ly hôn có phải là một?

Ly dị là thuật ngữ mang tính vùng miền sử dụng chủ yếu ở các tỉnh phía Nam, do đó như ở thành phố Hồ Chí Minh người xin ly hôn đều tìm kiếm từ khóa “mau don ly di” hay “thu tuc ly di”. Hai thủ tục ly dị này đơn thuần là một.

Trên đây là một số chi sẻ của luật sư về thủ tục ly hôn, ngay hôm nay khi cần tư vấn Quý vị hãy gọi ngay tới số 19006196 để được luật sư trợ giúp. Tổng đài hôn nhân gia đình của Công ty Luật Trí Nam trả lời bạn đọc từ 8h đến 17h tất cả các ngày trong tuần, luôn sẵn sàng đón nhận cuộc gọi từ Quý vị.