Trang chủSep_Path.pngLao độngSep_Path.pngHồ sơ xin hưởng trợ cấp thai sản gồm những gì?

Hồ sơ xin hưởng trợ cấp thai sản gồm những gì?

Thứ tư, 31/01/2018
210

Chào luật sư, tôi vừa sinh con và đã nghỉ việc tại công ty tôi đang làm ở tháng thai sản thứ 8. Vậy xin luật sư hướng dẫn giúp tôi giấy tờ tôi cần chuẩn bị để xin hưởng chế độ thai sản và các quy định pháp luật liên quan đến chế độ thai sản của lao động nữ.

Hồ sơ xin hưởng trợ cấp thai sản gồm những gì?

Chào bạn, để được hưởng chế độ thai sản khi sinh con bạn phải đáp ứng điều kiện quy định tại Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội: Tham gia bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con. Khi đó, hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản chuẩn bị theo quy định tại Điều 9 Quyết định 01/2014/QĐ-BHXH, bao gồm:

Hồ sơ xin hưởng chế độ thai sản

1. Sổ bảo hiểm xã hội;

2. Giấy chứng sinh (bản sao) hoặc Giấy khai sinh (bản sao) của con. Nếu sau khi sinh, con chết thì có thêm Giấy báo tử (bản sao) hoặc Giấy chứng tử (bản sao) của con. Đối với trường hợp con chết ngay sau khi sinh mà không được cấp các giấy tờ này thì thay bằng bệnh án (bản sao) hoặc giấy ra viện của người mẹ (bản chính hoặc bản sao).

Địa điểm làm thủ tục hưởng trợ cấp thai sản

Vì sau khi sinh con bạn không còn làm việc tại doanh nghiệp nên bạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản trực tiếp tại cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận/huyện nơi bạn đang cư trú.

Mức hưởng chế độ thai sản

Theo quy định tại Điều 35 Luật bảo hiểm xã hội

“1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các điều 29, 30, 31, 32 và 33 của Luật này thì mức hưởng bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của sáu tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thời gian này người lao động và người sử dụng lao động không phải đóng bảo hiểm xã hội”.

Mọi thắc mắc bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp tới tổng đài tư vấn pháp luật 19006196 để được giải đáp kịp thời. Tổng đài tư vấn pháp luật của Công ty Luật Trí Nam luôn sẵn sàng giúp bạn.