Trang chủSep_Path.pngLao độngSep_Path.pngHồ sơ thủ tục hưởng chế độ ốm đau khi con ốm

Hồ sơ thủ tục hưởng chế độ ốm đau khi con ốm

Thứ tư, 31/01/2018
187

Chào luật sư, tôi vừa xin nghỉ 02 tháng để chăm con ốm và mong muốn xin hưởng chế độ bảo hiểm xã hội cho thời gian nghỉ này. Vậy xin luật sư cho tôi hỏi những giấy tờ nào tôi cần chuẩn bị để thực hiện thủ tục này?

Hồ sơ thủ tục hưởng chế độ ốm đau khi con ốm

Người lao động nghỉ việc để chăm sóc cho con nhỏ bị ốm phải nằm điều trị tại bệnh viện. Khi ra viện, những giấy tờ nào cần thiết từ phía bệnh viện để làm thủ tục hưởng bảo hiểm? Căn cứ theo quy định tại Điều 100 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về hồ sơ hưởng chế độ ốm đau, những giấy tờ cần thiết mà người lao động cần chuẩn bị để tiến hành thủ tục hưởng chế độ ốm đau khi chăm con ốm như sau;

“1. Bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với người lao động hoặc con của người lao động điều trị nội trú. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

2. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài thì hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều này được thay bằng bản dịch tiếng Việt của giấy khám bệnh, chữa bệnh do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài cấp.

3. Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau do người sử dụng lao động lập.

4. Bộ trưởng Bộ Y tế quy định mẫu, trình tự, thẩm quyền cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội, giấy ra viện và các mẫu giấy quy định tại các điểm c, d và đ khoản 1 Điều 101 của Luật này.“

Như vậy, trong trường hợp con nhỏ phải nhập viện điều trị và  phải nghỉ việc để chăm con ốm bạn cần có xác nhận của cơ sở y tế nơi người con điều trị. Cụ thể, khi làm hồ sơ hưởng chế độ ốm đau, cần phía bệnh viện cấp một số giấy tờ sau:

– Giấy ra viện của con bạn;

– Giấy xác nhận nghỉ việc hưởng chế độ BHXH theo mẫu C65-HD;

– Giấy khám, chữa bệnh do cơ sở y tế nước ngoài cấp đối với trường hợp khám chữa bệnh ở nước ngoài.

Khi có đủ các giấy tờ trên thì nộp hồ sơ cho doanh nghiệp bạn công tác để doanh nghiệp làm hồ sơ gửi lên cho cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết hưởng chế độ ốm đau

Mọi thắc mắc bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp tới tổng đài tư vấn pháp luật 19006196 để được giải đáp kịp thời. Tổng đài tư vấn pháp luật của Công ty Luật Trí Nam luôn sẵn sàng giúp bạn.