Trang chủSep_Path.pngTrợ giúp pháp lýSep_Path.pngThủ tục xin giấy phép đầu tưSep_Path.pngHiệu lực của hợp đồng hợp tác kinh doanh BCC

Hiệu lực của hợp đồng hợp tác kinh doanh BCC

Thứ năm, 22/02/2018
1112

Mẫu hợp đồng hợp tác kinh doanh được chia sẻ rất nhiều trên internet nhưng hợp đồng góp vốn hợp tác kinh doanh chuẩn luật thì hầu như không có, điều gì sẽ xảy ra khi hợp đồng hợp tác kinh doanh của bạn bị vô hiệu khi phát sinh tranh chấp. Luật sư Công ty Luật Trí Nam xin đưa ra các phân tích mới nhất về hiệu lực của hợp đồng hợp tác kinh doanh và văn bản pháp luật điều chỉnh loại hợp đông này.

Hiệu lực của hợp đồng hợp tác kinh doanh BCC

Đầu tiêu chúng tôi xin khẳng định hợp đồng hợp tác kinh doanh được pháp luật thừa nhận và được hướng dẫn chi tiết đến cả việc phân chia lợi nhuận, phân chia sản phẩm và cách hoạch toán các chi phí phát sinh liên quan đến quá trình hợp tác kinh doanh theo hợp đồng. Với vai trò đơn vị chuyên dịch vụ soạn thảo hợp đồng hợp tác kinh doanh chúng tôi xin chia sẻ một số vấn đề sau:

Căn cứ phát lý phát sinh hiệu lực của hợp đồng hợp tác kinh doanh

Hợp đồng hợp tác kinh doanh hay còn được gọi là hợp đồng BCC được ghi nhận tại khoản 9 điều 3 luật đầu tư số 67/2014/QH13. Căn cứ điều 28 luật đầu tư số 67/2014/QH13 thì hợp đồng BCC ký kết giữa các nhà đầu tư trong nước thực hiện theo quy định của pháp luật về dân sự. Vậy một số mẫu hợp đồng hợp tác kinh doanh đăng tải trên mạng ghi nhận căn cứ theo luật thương mại theo các bạn là đúng hay sai?

Các trường hợp đầu tư theo hợp đồng hợp tác kinh doanh phải thực hiện đăng ký và đáp ứng các điều kiện của pháp luật chuyên ngành

- Hợp đồng BCC giữa nhà đầu tư trong nước sau đó có nhà đầu tư nước ngoài góp vốn, nhận chuyển nhượng vốn làm cho tổng số vốn nước ngoài chiếm trên 50% tổng vốn đầu tư.

- Hợp đồng BCC được ký kết giữa nhà đầu tư trong nước với nhà đầu tư nước ngoài.

Như vậy nhà đầu tư trong nước khi đầu tư kinh doanh theo hợp đồng hợp tác kinh doanh không phải thực hiện thủ tục đăng ký đầu tư. Tuy nhiên theo khoản 3 điều 28 luật đầu tư 2014 thì “Các bên tham gia hợp đồng BCC thành lập ban điều phối để thực hiện hợp đồng BCC. Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của ban điều phối do các bên thỏa thuận.”

Nội dung hợp đồng hợp tác kinh doanh được quy định như thế nào ?

Căn cứ theo điều 29 luật đầu tư số 67/2014/QH13 nội dung hợp đồng hợp tác kinh doanh BCC có các mục chủ yếu sau

- Tên, địa chỉ, người đại diện có thẩm quyền của các bên tham gia hợp đồng; địa chỉ giao dịch hoặc địa chỉ nơi thực hiện dự án;

- Mục tiêu và phạm vi hoạt động đầu tư kinh doanh;

- Đóng góp của các bên tham gia hợp đồng và phân chia kết quả đầu tư kinh doanh giữa các bên;

- Tiến độ và thời hạn thực hiện hợp đồng;

- Quyền, nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng;

- Sửa đổi, chuyển nhượng, chấm dứt hợp đồng;

- Trách nhiệm do vi phạm hợp đồng, phương thức giải quyết tranh chấp.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng BCC, các bên tham gia hợp đồng được thỏa thuận sử dụng tài sản hình thành từ việc hợp tác kinh doanh để thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp.

Các bên tham gia hợp đồng BCC có quyền thỏa thuận những nội dung khác không trái với quy định của pháp luật.

Các ý kiến phân tích của Luật sư đã phần nào cho Quý vị nắm bắt tổng quát về giá trị pháp lý của hợp đồng hợp tác kinh doanh BCC đồng thời cách triển khai kinh doanh theo hợp đồng BCC trên thực tế. Hợp đồng hợp tác kinh doanh là một trong các loại hợp đồng được yêu cầu văn phòng công chứng công chứng, do đó để đảm bảo giá trị thi hành khi hợp tác kinh doanh theo danh nghĩa các cá nhân các bên trong hợp đồng có thể sử dụng phương án này.

Công ty Luật Trí Nam cung cấp mọi dịch vụ pháp lý hỗ trợ thủ tục đầu tư theo hợp đồng BCC. Dịch vụ bao gồm soạn thảo hợp đồng, kiểm tra tính pháp lý của hợp đồng và dịch vụ luật sư bảo vệ quyền lợi của thân chủ trong việc giải quyết tranh chấp phát sinh từ hợp đồng hợp tác kinh doanh. Quý vị có thể liên hệ với luật sư theo hai phương thức

- Gửi yêu cầu để luật sư hỗ trợ tư vấn trực tiếp qua điện thoại khi gọi tới tổng đài chăm sóc khách hàng 19006196 của công ty chúng tôi.

- Đặt lịch tư vấn soạn thảo hợp đồng hợp tác kinh doanh tại văn phòng Công ty Luật Trí Nam, hoặc mời luật sư bảo vệ quyền lợi khi đàm phán, giải quyết tranh chấp liên quan đến hợp đồng BCC bằng cách gọi tới số 19006196 và chọn phím 0.

Hãy liên hệ Công ty Luật Trí Nam ngay hôm nay để được hỗ trợ pháp lý tốt nhất cho hoạt động đầu tư kinh doanh của bạn.