Trang chủSep_Path.pngTrợ giúp pháp lýSep_Path.pngThủ tục đăng ký kinh doanhSep_Path.pngHệ thống mã ngành nghề đăng ký kinh doanh mới nhất

Hệ thống mã ngành nghề đăng ký kinh doanh mới nhất

Thứ ba, 12/02/2019
21677

Hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam được ban hành kèm theo quyết định 27/2018/QĐ-TTg. Luật sư xin hướng dẫn cách tra cứu mã ngành nghề theo bảng mã ngành và thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh công ty tại Phòng ĐKKD. Bảng ngành nghề kinh doanh luôn là yếu tố đánh giá quy mô và loại hình hoạt động của doanh nghiệp, do đó cách lựa chọn ngành nghề phù hợp là nội dung được các chủ doanh nghiệp đặc biệt quan tâm.

>> Hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam năm 2019

Mã ngành kinh doanh năm 2019

Cách tra cứu mã ngành nghề đăng ký kinh doanh và một số vướng mắc thường gặp

Có hai cách tra cứu mã ngành nghề đăng ký kinh doanh tại thời điểm hiện tại: Tra cứu mã ngành nghề đăng ký kinh doanh tại cổng thông tin điện tử quốc gia và tra cứu mã ngành nghề trong hệ thống mã ngành nghề kinh tế Việt Nam trực tiếp tại phụ lục I quyết định 27/2018/QĐ-TTg được hướng dẫn chi tiết tại phụ lục II quyết định 28. Quý vị chỉ cần tải hệ thống mã ngành luật sư chia sẻ và tìm kiếm các nội dung phù hợp với hoạt động của doanh nghiệp mình và đăng ký.

Một số vướng mắc khi áp mã ngành nghề kinh doanh thường gặp là

1. Một số ngành nghề chưa được quy định chi tiết trong mã ngành như: Buôn bán thiết bị phòng cháy chữa cháy, buôn bán thiết bị ngành dầu khí.

2. Một số ngành nghề phòng đăng ký kinh doanh yêu cầu doanh nghiệp phải liệt kê chi tiết nội dung kinh doanh do mã ngành cấp 4 khá chung chung.

3. Một số ngành nghề kinh doanh ghi theo chứng chỉ hành nghề, giấy phép con nên không đúng với nội dung mã ngành ghi nhận.

4. Công ty vốn nước ngoài có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư khó áp ngành nghề vì mục tiêu dự án được cấp theo mã CPC quy định tại biểu cam kết WTO.

5. Doanh nghiệp thành lập trước năm 2009 có ngành nghề đăng ký theo hướng tổng hợp ví dụ: Kinh doanh thiết bị điện, vật liệu xây dựng, thủ công mỹ nghệ,... Nên khi áp mã ngành sẽ gặp nhiều khó khăn.

 

Quy định về thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh doanh nghiệp

Quy định về điều kiện đăng ký ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp

1. Doanh nghiệp chỉ được lựa chọn mã ngành cấp 4 trong bảng hệ thống ngành nghề kinh tế Việt Nam khi thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp.

2. Đối với các ngành nghề mà nội dung ghi nhận trong phụ lục I quyết định 28 không rõ ràng, chung chung thì phải chi tiết theo hướng dẫn tại Phụ lục II quyết định 27/2018/QĐ-TTg. Ví dụ: Dịch vụ ăn uống khác, chi tiết: Hoạt động nhượng quyền thương mại trong lĩnh vực nhà hàng.

3. Đối với các ngành nghề pháp luật quy định phải xin giấy phép con trước khi kinh doanh thì nội dung ngành nghề phải ghi theo quy định của luật chuyên ngành. Ví dụ: Phải ghi rõ giấy phép kinh doanh gas trong ngành nghề thay vì đăng ký chung chung là “Bán buôn nhiên liệu khí hóa lỏng”.

Thủ tục thay đổi ngành nghề kinh doanh

Doanh nghiệp khi bổ sung hoặc thay đổi nội dung ngành nghề kinh doanh thực hiện theo nghị định 78/2015/NĐ-CP theo đó: Trong vòng 10 ngày kể từ ngày nội dung thay đổi được công ty thông qua doanh nghiệp phải gửi thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp tới Phòng ĐKKD. Kèm theo thông báo là biên bản và quyết định của công ty (Nếu có).

Việc soạn thảo hồ sơ thay đổi ngành nghề được hướng dẫn chi tiết tại thông tư 20/2015/TT-BKHĐT và các hướng dẫn của luật sư ở trên.

 

Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện trong hệ thống mã ngành kinh tế Việt Nam

Danh mục ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện được ban hành kèm theo phụ lục 4 luật đầu tư số 67/2014/QH13 trong đó kể từ 01/01/2017 có 20 ngành nghề trong danh sách ngành nghề kinh doanh có điều kiện được rút bỏ trong đó có các ngành nghề rất thông dụng như ngành nghề số 118: Kinh doanh dịch vụ lập, thẩm tra xây dựng dự án đầu tư xây dựng hay ngành nghề: Dịch vụ tổ chức dạy thêm học thêm. Quý vị nhấn vào đường links dưới đây để tải danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện đã được luật sư loại trừ các ngành được rút bỏ chúng tôi vừa nêu

>> Danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện

Trên đây là một số nội dung luật sư chia sẻ về mã ngành kinh tế và đăng ký ngành nghề kinh doanh. Ngay hôm nay khi cần sự trợ giúp của Luật sư doanh nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi theo thông tin

Công ty luật Trí Nam

Điện thoại: 024.629286990934.345.745

Tổng đài tư vấn pháp luật doanh nghiệp: 19006196