Trang chủSep_Path.pngTrợ giúp pháp lýSep_Path.pngThủ tục xin giấy phép đầu tưSep_Path.pngGiải quyết vướng mắc về nghĩa vụ góp vốn đầu tư

Giải quyết vướng mắc về nghĩa vụ góp vốn đầu tư

Thứ hai, 07/01/2019
433
Nắm bắt các vướng mắc, sai phạm của doanh nghiệp thường gặp khi quản lý việc góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài, Công ty Luật Trí Nam nhận thay mặt doanh nghiệp giải quyết vướng mắc cho các công ty tại miền Bắc các vướng mắc liên quan đến nghĩa vụ góp đủ vốn điều lệ, vốn đầu tư thực hiện dự án của nhà đầu tư nước ngoài theo quy định.

Tư vấn giải quyết vướng mắc về nghĩa vụ góp vốn đầu tư

Quy trình góp vốn trong công ty vốn nước ngoài tại Việt Nam

Công ty vốn nước ngoài hoạt động theo giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư có tài khoản vốn đầu tư độc lập để các nhà đầu tư chuyển tiền góp vốn vào theo đúng nội dung đã đăng ký trên giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Ngân hàng quản lý tài khoản đầu tư chỉ cho nhà đầu tư góp vốn khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

1. Nguồn tiền góp vốn là nguồn tiền hợp pháp để đầu tư tại Việt Nam

Có nhiều doanh nghiệp quan niệm tiền trong tài khoản là tiền hợp pháp, tuy nhiên ít người biết rằng có nhiều ngân hàng từ chối cho người nước ngoài sử dụng khoản tiền công được trả khi lao động tại Việt Nam để làm vốn góp góp vào một công ty. Vậy gặp trường hợp này giải pháp của bạn là gì? Ngân hàng căn cứ vào đâu để từ chối?

2. Thời điểm góp vốn trong thời hạn góp vốn ghi nhận theo giấy chứng nhận đầu tư

Thời hạn góp vốn luôn được ghi chi tiết và cụ thể trên giấy chứng nhận đăng ký đầu tư để đảm bảo nghĩa vụ góp đủ vốn đúng thời hạn của nhà đầu tư. Vậy khi quá thời hạn góp vốn thì công ty bạn có bị phạt không? Có được chuyển tiền góp vốn khi quá hạn không?

3. Góp vốn bằng tiền, tài sản được pháp luật thừa nhận

Nhiều nhà đầu tư có sẵn tiền mặt, máy móc, hàng hóa tại Việt Nam và mong muốn sử dụng nó để thành lập công ty vốn nước ngoài. Trường hợp này để pháp luật thừa nhận đây là khoản góp vốn hợp pháp là điều không dễ. 

 

Sai phạm trong việc góp vốn, chuyển nhượng vốn ảnh hưởng như thế nào

Điều đầu tiên ai cũng có thể nhận thấy đó là khi thực hiện việc góp vốn, chuyển  nhượng vốn trong công ty không đúng sẽ làm hồ sơ kế toán của công ty không thể chuẩn xác, doanh nghiệp sẽ gặp khó khăn khi kiểm toán báo cáo tài chính cuối năm hoặc quyết toán thuế. Thứ hai khi công ty bạn thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư sẽ gặp phải khó khăn, bởi: Công ty phải xuất trình đã hoàn thành các nghĩa vụ theo giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trước đó trong đó có bao gồm việc góp vốn.

 

Vai trò của ngân hàng quản lý tài khoản vốn của doanh nghiệp

Thuật ngữ “Tài khoản vốn đầu tư” còn khá xa lạ với các doanh nghiệp 100% vốn Việt Nam bởi trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp chỉ tồn tại một loại tài khoản duy nhất là tài khoản giao dịch. Câu hỏi đặt ra là: Khi doanh nghiệp Việt Nam nhận góp vốn hoặc có thành viên/ cổ đông chuyển nhượng vốn cho người nước ngoài thì công ty có phải mở tài khoản vốn để tiếp nhận khoản vốn góp của người nước ngoài không? Ngân hàng tiếp nhận số tiền góp vốn của người nước ngoài có yêu cầu doanh nghiệp mở tài khoản vốn đầu tư để thực hiện giao dịch không? 

Trường hợp này ngân hàng đứng vai trò là đơn vị giám sát và đảm bảo giao dịch đúng pháp luật cho doanh nghiệp nên chỉ cần lệnh chuyển khoản được ngân hàng chấp thuận thì giả sử có sai phạm nó sẽ không thuộc về trách nhiệm của doanh nghiệp.