Trang chủSep_Path.pngLao độngSep_Path.pngĐược cho nghỉ việc khi công ty thay đổi cơ cấu!

Được cho nghỉ việc khi công ty thay đổi cơ cấu!

Thứ ba, 30/01/2018
175

Chào luật sư, tôi đang muốn hiểm thêm về quy định cho người lao động nghỉ việc khi thay đổi cơ cấu doanh nghiệp, xin luật sư hướng dẫn giúp tôi vấn đề này.

Được cho nghỉ việc khi công ty thay đổi cơ cấu!

Chào bạn, quy định pháp luật về vấn đề bạn hỏi được ghi nhận trong Điều 44 Bộ luật lao động 2012:

1. Trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ mà ảnh hưởng đến việc làm của nhiều người lao động, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này; trường hợp có chỗ làm việc mới thì ưu tiên đào tạo lại người lao động để tiếp tục sử dụng.

Trong trường hợp người sử dụng lao động không thể giải quyết được việc làm mới mà phải cho người lao động thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật này.

2. Trong trường hợp vì lý do kinh tế mà nhiều người lao động có nguy cơ mất việc làm, phải thôi việc, thì người sử dụng lao động phải xây dựng và thực hiện phương án sử dụng lao động theo quy định tại Điều 46 của Bộ luật này.

Trong trường hợp người sử dụng lao động không thể giải quyết được việc làm mà phải cho người lao động thôi việc thì phải trả trợ cấp mất việc làm cho người lao động theo quy định tại Điều 49 của Bộ luật này.

3. Việc cho thôi việc đối với nhiều người lao động theo quy định tại Điều này chỉ được tiến hành sau khi đã trao đổi với tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở và thông báo trước 30 ngày cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp tỉnh.

Các trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ và lý do kinh tế được quy định cụ thể tại Điều 13 Nghị định 05/2015/NĐ-CP:

1. Thay đổi cơ cấu, công nghệ tại Khoản 1 Điều 44 của Bộ luật Lao động gồm các trường hợp sau đây:

a) Thay đổi cơ cấu tổ chức, tổ chức lại lao động;

b) Thay đổi sản phẩm, cơ cấu sản phẩm;

c) Thay đổi quy trình, công nghệ, máy móc, thiết bị sản xuất, kinh doanh gắn với ngành, nghề sản xuất, kinh doanh của người sử dụng lao động.

2. Lý do kinh tế tại Khoản 2 Điều 44 của Bộ luật Lao động thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Khủng hoảng hoặc suy thoái kinh tế;

b) Thực hiện chính sách của Nhà nước khi tái cơ cấu nền kinh tế hoặc thực hiện cam kết quốc tế.

3. Trường hợp thay đổi cơ cấu, công nghệ hoặc vì lý do kinh tế mà ảnh hưởng đến việc làm hoặc có nguy cơ mất việc làm, phải cho thôi việc từ 02 người lao động trở lên thì người sử dụng lao động thực hiện nghĩa vụ theo quy định tại Điều 44 của Bộ luật Lao động.

Như vậy lý do cho người lao động nghỉ việc ở đây khá chi tiết nên bạn có thể áp dụng trên thực tế nếu công ty bạn đang ở một trong những tình huống này. Nên tránh việc đưa ra lý do sơ sài, thiết thuyết phúc dẫn đến hệ quả khi có khiếu kiện xảy ra quyết định tinh giảm biên chế của công ty bạn bị tuyên vô hiệu và buộc phải nhận lại người lao động trở lại làm việc.

Mọi thắc mắc bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp tới tổng đài tư vấn pháp luật 19006196 để được giải đáp kịp thời. Tổng đài tư vấn pháp luật của Công ty Luật Trí Nam luôn sẵn sàng giúp bạn.