Trang chủSep_Path.pngTrợ giúp pháp lýSep_Path.pngThủ tục khai nhận thừa kếSep_Path.pngĐiều kiện để người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Điều kiện để người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Thứ năm, 22/02/2018
298

Điều kiện để người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam được quy định tại luật nhà ở 2014 và nghị định số 99/2015/NĐ-CP, nghị định số 79/2015/NĐ-CP. Mặc dù chưa có thông tư hướng dẫn thủ tục mua bán nhà của người nước ngoài nhưng dựa trên các quy định hiện hành luật sư xin tổng hợp các điều kiện để người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam để quý vị tham khảo.

Điều kiện để người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam

Hiện tại việc mua nhà của người nước ngoài mới chỉ dừng lại ở việc đặt cọc, hoặc thực hiện các thỏa thuận giao kết làm tiền đề cho việc mua bán sau này do chưa có hướng dẫn chi tiết thủ tục mua nhà của người nước ngoài. Tuy nhiên có 3 điều kiện chắc chắn sẽ phải đáp ứng khi người nước ngoài mua nhà, bao gồm:

1. Căn nhà định mua thuộc dự án phát triển nhà và số lượng căn hộ trong tòa nhà đã được người nước ngoài mua không vượt quá 30% tổng số căn hộ (đối với nhà chung cư), và không vượt quá 10% số căn nhà (đối với nhà ở riêng lẻ).

Người mua và người bán có thể tra cứu danh sách và số lượng căn hộ đã được bán cho người nước ngoài tại website của Bộ xây dựng.

2. Không bắt buộc phải có đăng ký tạm trú

Đăng ký tạm trú ở đây được hiểu là: Người nước ngoài đã khai báo tạm trú tại chỗ ở hiện tại đồng thời người nước ngoài đã được chứng nhận tạm trú dài hạn (Được cấp thẻ tạm trú) tại Việt Nam.

Theo quy định tại Luật Nhà ở năm 2014, điều kiện để tham gia giao dịch mua - bán nhà ở là: Cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài phải có đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch về nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam, phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật Nhà ở, và không bắt buộc phải có đăng ký tạm trú hoặc đăng ký thường trú tại nơi có nhà ở được giao dịch.

Bên mua, thuê, thuê mua nhà ở, bên nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại, nhận đổi, nhận tặng - cho, nhận thừa kế, nhận thế chấp, nhận góp vốn, được ủy quyền quản lý nhà ở là tổ chức thì phải có tư cách pháp nhân và không phụ thuộc vào nơi đăng ký kinh doanh, nơi thành lập; phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định; nếu tổ chức được ủy quyền quản lý nhà ở thì phải có chức năng kinh doanh dịch vụ bất động sản (BĐS) và đang hoạt động tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về kinh doanh BĐS.

3. Các yêu cầu cần có trong Hợp đồng mua bán nhà ở:

Hợp đồng về nhà ở do các bên thỏa thuận và phải được lập thành văn bản bao gồm các nội dung sau đây: Họ và tên của cá nhân, tên của tổ chức và địa chỉ của các bên; Mô tả đặc điểm của nhà ở giao dịch và đặc điểm của thửa đất ở gắn với nhà ở đó. Đối với hợp đồng mua bán, hợp đồng thuê mua căn hộ chung cư thì các bên phải ghi rõ phần sở hữu chung, sử dụng chung; Diện tích sử dụng thuộc quyền sở hữu riêng; Diện tích sàn xây dựng căn hộ; Mục đích sử dụng của phần sở hữu chung, sử dụng chung trong nhà chung cư theo đúng mục đích thiết kế đã được phê duyệt ban đầu; Giá trị góp vốn, giá giao dịch nhà ở nếu hợp đồng có thỏa thuận về giá; trường hợp mua bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở mà Nhà nước có quy định về giá thì các bên phải thực hiện theo quy định đó; Thời hạn và phương thức thanh toán tiền nếu là trường hợp mua bán, cho thuê, cho thuê mua, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở; Thời gian giao nhận nhà ở; thời gian bảo hành nhà ở nếu là mua, thuê mua nhà ở được đầu tư xây dựng mới; Thời hạn cho thuê, cho thuê mua, thế chấp, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở; thời hạn góp vốn; Quyền và nghĩa vụ của các bên; Cam kết của các bên; Các thỏa thuận khác; Thời điểm có hiệu lực của hợp đồng; Ngày, tháng, năm ký kết hợp đồng; Chữ ký và ghi rõ họ, tên của các bên, nếu là tổ chức thì phải đóng dấu (nếu có) và ghi rõ chức vụ của người ký.

Ngoài ra, trình tự, thủ tục chuyển nhượng, nội dung và mẫu văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở được thực hiện theo quy định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng; bên chuyển nhượng hợp đồng phải nộp thuế, lệ phí theo quy định của pháp luật về thuế, lệ phí.

Giá mua bán nhà ở, giá chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở do các bên thỏa thuận và được ghi rõ trong hợp đồng mua bán nhà ở, văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở; trường hợp Nhà nước có quy định về giá mua - bán nhà ở thì các bên phải thực hiện theo quy định đó.

Quý vị có vấn đề liên quan đến thủ tục mua bán nhà cho người nước ngoài cần làm rõ đừng quên số điện thoại tư vấn hỗ trợ của chúng tôi 19006196. Công ty Luật Trí Nam luôn sẵn sàng đón nhận các cuộc gọi từ Quý vị.