Trang chủSep_Path.pngĐầu tưSep_Path.pngĐiều kiện đăng ký doanh nghiệp vốn nước ngoài tại Việt Nam

Điều kiện đăng ký doanh nghiệp vốn nước ngoài tại Việt Nam

Thứ tư, 07/02/2018
242

Điều kiện đăng ký công ty có vốn nước ngoài theo luật đầu tư số 67/2014/QH13. Phân tích các điều kiện cần đáp ứng để thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp có vốn nước ngoài và cập nhật các điểm mới về công ty nước ngoài theo nghị định 118/2015/NĐ-CP hướng dẫn luật đầu tư. Điều kiện cần đáp ứng của nhà đầu tư nước ngoài bao gồm:

Tư vấn điều kiện đăng ký doanh nghiệp cho người nước ngoài

Điều kiện về Quốc tịch nhà đầu tư

Việt Nam chỉ cho phép tổ chức/ công ty nước ngoài đăng ký hiện diện thương mại tại Việt Nam khi thương nhân nước ngoài có Quốc tịch là các nước là thành viên của WTO. Các hình thức hiện diện thương mại bao gồm

- Hợp đồng hợp tác kinh doanh với một tổ chức/ công ty Việt Nam.

- Thành lập công ty 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam.

- Thành lập công ty liên doanh tại Việt Nam.

- Thành lập văn phòng đại diện/ chi nhánh công ty tại Việt Nam.

 

Điều kiện về địa điểm triển khai dự án, địa điểm đặt trụ sở công ty

Nhà đầu tư nước ngoài lựa chọn địa điểm triển khai dự án phù hợp với mục tiêu dự định kinh doanh. Đây là điểm khá quan trọng tạo nên sự khách biệt giữa thủ tục đăng ký doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Công ty vốn nước ngoài sẽ không thể đăng ký mục tiêu: Sản xuất gia công nếu địa điểm triển khai dự án đặt tại các tòa nhà văn phòng hoặc đặt tại nhà dân sinh có diện tích nhỏ. Nhà đầu tư nước ngoài cũng không thể đăng ký công ty chế xuất khi thuê trụ sở công ty, thuê địa điểm triển khai dự án nằm ngoài khu công nghiệp.

 

Điều kiện về năng lực tài chính của nhà đầu tư

Nhà đầu tư nước ngoài phải kê khai thông tin về vốn đầu tư dự án đầu tư, vốn điều lệ công ty vốn nước ngoài tương ứng với năng lực tài chính của mình. Đọc qua các văn bản hướng dẫn đầu tư chúng ta có thể nhận thấy có 3 vấn đề nhà đầu tư nước ngoài đặc biệt quan tâm nhưng theo một số phản ánh của bạn đọc là không tìm thấy quy định về vấn đề này, cụ thể

- Quy định về việc nhà đầu tư nước ngoài phải xuất trình giấy tờ chứng mình năng lực tài chính đối với số vốn dự kiến góp vào dự án (Thông thường vốn góp sẽ bằng vốn điều lệ công ty nếu công ty chỉ đăng ký triển khai một dự án đầu tư duy nhất). Giấy tờ chứng minh có thể là xác nhận số dư tài khoản, giấy bảo lãnh của ngân hàng nước ngoài hoặc một số giấy tờ khác.

- Quy định về tổng vốn đầu tư của dự án được đăng ký tối đa là bao nhiêu so với số vốn góp của nhà đầu tư. Hoặc quy định về số vốn đầu tư, số vốn góp tối thiểu nhà đầu tư phải đăng ký trong dự án.

- Quy định về thời hạn góp đủ số vốn đầu tư.

 

Điều kiện về kinh nghiệm của nhà đầu tư

Đây chính là một điểm mới trong thủ tục đăng ký đầu tư. Theo mẫu đề nghị đăng ký đầu tư ban hành kèm theo thông tư 16/2015/TT-BKHĐT thì nội dung văn bản này có thêm nội dung giải trình về kinh nghiệm của nhà đầu tư với các mục tiêu dự định đầu tư. Vậy giả sử nhà đầu tư tham gia vào một lĩnh vực hoàn toàn mới thì họ có được Sở kế hoạch và đầu tư cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hay không?

 

Điều kiện dự án cần đáp ứng khi thực hiện các mục tiêu dự án lĩnh vực đầu tư có điều kiện

Đọc luật đầu tư số 68/2014/QH13 và danh mục lĩnh vực đầu tư có điều kiện khá dài. Do đó không thể thông qua nội dung một bài viết để luật sư chia sẻ điều kiện của từng mục tiêu cụ thể. Chúng tôi có thể liệt kê một vài ví dụ để các bạn dễ hiểu vấn đề luật sư nhắc tới

Ví dụ 1: Đối với mục tiêu “Quảng cáo”, chỉ được thành lập theo hình thức liên doanh trong đó bên Việt Nam có tối thiểu một nhà đầu tư là Công ty có ngành nghề “Quảng cáo”.

Ví dụ 2: Đối với mục tiêu “Thực hiện quyền phân phối hàng hóa” doanh nghiệp cần đáp ứng các điều kiện quy định tại thông tư số 08/2013/TT-BCT.

Trường hợp Quý vị cần tư vấn chuyên sâu hơn về các vấn đề liên quan ngay hôm nay có thể liên hệ 19006196 để được trợ giúp. Với tư các là đơn vị tư vấn đầu tư nước ngoài hàng đầu Việt Nam, Luật sư công ty chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý vị giải quyết mọi vướng mắc gặp phải về thủ tục đăng ký đầu tư.