Đăng ký bản quyền nhãn hiệu

Thứ hai, 07/01/2019
115

Đăng ký bản quyền nhãn hiệu là một việc cực kỳ cần thiết để bảo vệ doanh nghiệp của bạn trước những nguy cơ xâm phạm bản quyền nhãn hiệu từ những đối thủ kinh doanh, những cơ sở nhỏ chuyên làm những sản phẩm hàng nhái kém chất lượng nhưng làm giả sản phẩm với nhãn hiệu, hình ảnh và kiểu dáng ý hệt.

Luật Trí Nam là công ty luật với nhiều năm kinh nghiệp, sự chuyên nghiệp trong công việc sẽ giúp các bạn hoàn thành đăng ký bảo hộ độc quyền nhãn hiệu.

Các thủ tục đăng ký bản quyền nhãn hiệu gồm những bước nào ?

Không giống như đăng ký bản quyền tác giả, đăng ký bản quyền nhãn hiệu có khác hơn một chút tuy nhiên không khác lắm.

Vậy thì nhãn hiệu là gì ?

Nhãn hiệu là dấu hiệu để nhận biết, phân biệt các loại hàng hóa và dịch vụ của doanh nghiệp bạn so với các doanh nghiệp khác. Để nhãn hiệu được bảo hộ thì cần phải đáp ứng các yêu cầu sau :

  • Nhãn hiệu phải có khả năng phân dịch vụ, hàng hóa của chủ thể này với chủ thể khác
  • Các dấu hiệu cấu thành lên nhãn hiệu bao gồm các tên, các từ , số mà doanh nghiệp cho là ý nghĩa, là tên thương mại của nhãn hiệu.
  • Nhãn hiệu khi phát triển cùng với tên thương mại của doanh nghiệp sẽ được gọi là thương hiệu

Quá trình đăng ký bản quyền nhãn hiệu sẽ gồm những bước sau đây

1, Tra cứu, tư vấn và đánh giá sơ bộ về khả năng của nhãn hiệu đăng ký

Đầu tiên các bạn, doanh nghiệp của bạn gửi bản mẫu nhãn hiệu và các sản phẩm cần bảo hộ cho Luật Trí Nam để chúng tôi tiến hành tra cứu tại thư viện của Cục sở hữu trí tuệ xem nhãn hiệu có trùng lặp, gây nhầm lẫn với những nhãn hiệu khác đã được đăng ký không. Sau đó đánh giá và tư vấn rõ về khả năng đăng ký nhãn hiệu mà các bạn định đăng ký.

Về tra cứu sơ bộ thì các bạn cũng có thể tự tra cứu trên website của Cục sở hữu trí tuệ :  http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php

2, Sau khi tra cứu, tư vấn khả năng đăng ký bản quyền nhãn hiệu không có vấn đề gì thì tiến hành nộp hồ sơ đăng ký bản quyền nhãn hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam. Trong loạt bài trước chúng tôi đã có những bài viết hưỡng dẫn thủ tục đăng ký bản quyền thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam, các bạn có thể xem lại.
 

Về hồ sơ và các bước trình tự thì sau khi doanh nghiệp các bạn chốt mẫu nhãn hiệu định đăng ký thì bắt đầu kê khai, làm hồ sơ. Có thể tự kê khai nộp hồ sơ hoặc nhờ bên thứ 3 làm việc chuyên nghiệp như Luật Trí Nam chúng tôi.

Thời hạn thẩm định là từ 01 – 02 tháng kể từ ngày nộp đơn kèm đầy đủ hồ sơ.

Cục sở hữu trí tuệ sẽ xem xét đơn và hồ sơ của các bạn có đủ điều kiện hay không về mẫu mã, hình thức , chủ sở hữu nhãn hiệu …

Sau đó nếu đơn đăng ký của bạn được chấp nhận và đáp ứng đủ điều kiện thì Cục sở hữu trí tuệ sẽ thông báo chấp nhận đơn đăng ký hợp lệ và cho công bố đơn của doanh nghiệp bạn.

Nếu trong trường hợp đơn đăng ký không được chấp nhận tức là không đủ điều kiện thì Cục sở hữu trí tuệ sẽ có thông báo không chấp nhận đơn đồng thời có thông báo yêu cầu chủ thể gửi đơn sửa đổi lại, sau khi sửa đổi nộp lại cho Cục sở hữu trí tuệ. Để tránh những trường hợp như này các bạn có thể sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền nhãn hiệu của Luật Trí Nam để hồ sơ, đơn đăng ký chính xác nhất.

Thời hạn công bố đơn đăng ký nhãn hiệu độc quyền là từ 02 tháng kể từ có thông báo chấp nhận đơn hợp lệ. Nội dung trong thông báo là bao gồm các thông tin liên quan đến đơn hợp lệ ghi trong thông báo chấp nhận đơn hợp lệ , mẫu nhãn hiệu và các danh mục hàng hóa dịch vụ kèm theo.

Tiếp tục là từ 10 -12 tháng là thời hạn thẩm định kể từ ngày công bố đơn. Cục sở hữu trí tuệ sẽ xem xét, thẩm định và đánh giá, từ đó đánh giá chính xác khả năng cấp giấy chứng nhận cho chủ thể đăng ký.

Nếu được chấp nhận đủ điều kiện về đơn đăng ký thì Cục sở hữu trí tuệ sẽ ra thông báo dự định cấp giấy chứng nhận dự định cho chủ thể đăng ký.

Trong trường hợp không đáp ứng đủ điều kiện, Cục sẽ ra thông báo không cấp văn bằng cho doanh nghiệp gửi đơn đăng ký. Doanh nghiệp, chủ thể đăng ký có thể xem xét gửi lại công văn trả lời Cục sở hữu trí tuệ khiếu nại về quyết định không cấp văn bằng đồng thời đưa ra những căn cứ để đề nghị Cục cấp văn bằng cho doanh nghiệp mình.

Cuối cùng Khi có quyết định cấp văn bằng sau khi nộp lệ phí đăng ký bản quyền nhãn hiệu thì sau thời hạn từ 02- 03 tháng doanh nghiệp sẽ có văn bằng bảo hộ nhãn hiệu độc quyền của doanh nghiệp mình.

Thời hạn của văn bằng bảo hộ nhãn hiệu độc quyền là 10 năm, tuy nhiên doanh nghiệp có thể không hạn chế số lần gia hạn. Do đó nhãn hiệu sẽ đi kèm với doanh nghiệp của mình suốt quá trình hoạt động.

quá trính đăng ký bản quyền nhãn hiệu

Quy trình đăng ký bản quyền nhãn hiệu

Trên đây là toàn bộ quá trình đăng ký nhãn hiệu chi tiết tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam. Nếu các bạn sử dụng dịch vụ đăng ký bản quyền nhãn hiệu thì cần cung cấp thêm cho Luật Trí Nam giấy ủy quyền theo mẫu chúng tôi cung cấp. Mọi thông tin thêm có thể liên hệ tổng đài hoặc email của chúng tôi phía dưới chân trang.