Trang chủSep_Path.pngTrợ giúp pháp lýSep_Path.pngThủ tục khởi kiệnSep_Path.pngCho vay nợ không viết giấy có khởi kiện được không?

Cho vay nợ không viết giấy có khởi kiện được không?

Thứ hai, 07/01/2019
344

Luật sư xin tư vấn pháp luật quy định về hình thức cho vay nợ cá nhân được pháp luật thừa nhận để làm rõ việc có đòi được tiền không khi không viết giấy vay nợ. Ngoài ra chúng tôi cũng chia sẻ thêm về hồ sơ và trình tực thủ tục khởi kiện để các bạn tiện tham khảo. (Nội dung câu hỏi được tóm tắt, rút gọn đảm bảo sự bảo mật thông tin của người liên hệ)

Cho vay nợ không viết giấy có khởi kiện được không?

Để giải đáp vấn đề của bạn Luật sư xin phân tích các quy định pháp luật sau

Điều 166 Bộ luật tố tụng dân sự và Bộ luật tố tụng dân sự quy định người khởi kiện vụ án gửi đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án. Điều này có nghĩa, để đơn khởi kiện của Quý vị được chấp nhận, bạn phải có chứng cứ thể hiện mối quan hệ vay hoặc cả hai bên đều thừa nhận có khoản vay này. Trường hợp này chúng ta đang bàn luận về việc không có giấy vay nợ viết tay nên người khởi kiện phải thu thập chứng cứ nếu muốn Tòa án tiếp nhận hồ sơ khởi kiện đòi nợ cho mình.

Khi thu nhập chứng cứ bạn lưu ý, theo quy định tại Điều 83 Bộ luật tố tụng dân sự về xác định chứng cứ, thì "chứng cứ phải là hiện vật gốc liên quan đến vụ việc". Đối với "các tài liệu nghe được, nhìn được được coi là chứng cứ nếu xuất trình kèm theo văn bản xác nhận xuất xứ của tài liệu đó”. Như vậy:

- Một trong các cách rất hữu hiệu đó là việc ghị âm, để thỏa mãn là chứng cứ có nguồn gốc theo Điều 83, bạn phải được nhà cung cấp dịch vụ mạng cung cấp  cuộc gọi, thời gian... Nếu bạn không xuất trình được thì bản ghi âm này khó thể trở thành chứng cứ trong vụ án. Tuy nhiên nên lưu ý rằng bản ghi âm chỉ là chứng cứ gián tiếp, tác dụng của nó trên phiên tòa không nhiều. Dựa và cuộc ghi âm có thể yêu cầu tòa án tiếp nhận hồ sơ khởi kiện đòi nợ cho bạn nhưng chưa chắc đảm bảo bạn sẽ chắc giành phần thắng tại tòa.

- Cách thứ hai đó là việc trình báo đến Công an phường xã để cơ quan này đứng ra hòa giải và lấy lời khai của cả hai bên. Biên bản xác nhận có vay tiền của người vay do Công an lập là căn cứ khá ổn để bạn bắt đầu với thủ tục khởi kiện.

Xác định xong việc mình có đủ chứng cứ để nộp hồ sơ khởi kiện không? Với chứng cứ hiện tại đã đủ để Tòa án phán quyết yêu cầu bên vay trả tiền mình không? Bạn còn phải quan tâm thêm các vấn đề về thủ tục khởi kiện tại Tòa án nữa. Việc khởi kiện có thể được xem xét kéo dài nên chuẩn bị kỹ lưỡng và có kiến thức pháp luật để phòng chống rủi ro là điều giúp ích cho bạn tích kiệm thời gian kiện tụng. Bạn hãy quan tâm đến 4 vấn đề sau:

Xác định Tòa án có thẩm quyền giải quyết tranh chấp: 

Hãy xem Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết để biết rằng bạn sẽ phải khởi kiện tại đâu và việc giải quyết tại Tòa án này có yêu cầu gì đặc biệt hơn các nơi khác không?

Thường thì Tòa án nơi bị đơn đang tạm trú hoặc làm việc có thẩm quyền tiếp nhận vụ án đòi nợ của bạn. Trường hợp người vay đã bỏ trốn hoặc bạn cho vay mà ngay cả thông tin cá nhân của người vay như địa chỉ tạm trú, họ tên đầy đủ cũng không biết thì các bạn có thể tham khảo hướng dẫn xác định thẩm quyền của Tòa án dưới đây:

Xác định về án phí:  

Người khởi kiện sẽ phải tạm ứng án phí dân sự. Còn việc sau này khoản án phí do bên nào chịu thì tùy thuộc vào quá trình thực hiện thủ tục khởi kiện của bạn. Theo quy định tại khoản 1 Điều 131 bộ luật tố tụng dân sự có quy định “Đương sự phải chịu án phí sơ thẩm nếu yêu cầu của họ không được Toà án chấp nhận, trừ trường hợp được miễn nộp án phí sơ thẩm hoặc không phải nộp án phí sơ thẩm”. Mặt khác, tại Điều 27 pháp lệnh số 10/2009 về án phí, lệ phí tòa án năm 2009 của Ủy ban thường vụ Quốc hội có quy định như sau: “ Đương sự  phải chịu án phí dân sự sơ thẩm đối với yêu cầu của họ không được Tòa án chấp nhận”. Cách tính mức án phí theo công thức dưới đây:

Xác định về thời hiệu khởi kiện:

Theo Điều 159 bộ luật tố tụng dân sự thì “ Thời hiệu khởi kiện là thời hạn mà chủ thể được quyền khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết vụ án dân sự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm; nếu thời hạn đó kết thúc thì mất quyền khởi kiện, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác”. Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Toà án giải quyết vụ án dân sự là hai năm, kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức, lợi ích công cộng, lợi ích của Nhà nước bị xâm phạm;

Trường hợp hết thời hiệu khởi kiện và bạn muốn Tòa án vẫn tiếp nhận hồ sơ khởi kiện của bạn thì tham khảo hướng dẫn tại đây:

Xác định thủ tục khởi kiện sẽ phải thực hiện những công việc gì

1 Đầu tiên chúng ta cùng xác định hồ sơ khởi kiện

- Đơn khởi kiện (Tải mẫu đơn khởi kiện mới nhất tại đây);

- Các tài liệu liên quan đến vụ kiện: Đây chính là các chứng cứ mà chúng ta nói đến ở phần đầu.

- Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bản sao có sao y) của bạn;

- Giấy tờ xác nhận về người vay tiền: Bạn nên lưu ý rằng Tòa án cần biết chắc chắn rằng bạn có kiện đúng người không, và người bị kiện có đúng đang tạm trú tại địa phương để Tòa án xác định thẩm quyền giải quyết. Do vậy tài liệu này là bắt buộc, trường hợp như đã nói bạn không nhớ rõ thông tin của người vay thì có thể gọi ngay tới số 19006196 để luật sư hướng dẫn cách thu thập thông tin này hoặc xin cấp các tài liệu thay thế tương đương;

- Bản kê các tài liệu nộp kèm theo đơn khởi kiện (ghi rõ số bản chính, bản sao).

.2 Trình tự thủ tục nhận đơn khởi kiện tại Tòa án:

- Tiếp nhận hồ sơ khởi kiện đòi nợ:

Tòa án nhận đơn khởi kiện do đương sự nộp phải ghi vào sổ nhận đơn. Trong thời hạn 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn khởi kiện, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của mình, Tòa án phải tiến hành thụ lý vụ án. Ngược lại, nếu xét thấy vụ án không thuộc thẩm quyền của mình thì chuyển đơn khởi kiện cho Tòa án có thẩm quyền và thông báo cho người khởi kiện hoặc trả lại đơn khởi kiện nếu việc đó không thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án. Tòa án thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp cho Tòa án biên lai nộp tiền tạm ứng án phí. Trong trường hợp người khởi kiện được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng án phí, án phí thì tòa án phải thụ lý vụ án khi nhận được đơn khởi kiện và những chứng cứ kèm theo.

- Thông báo về việc thụ lý vụ án:  

Trong thời hạn 3 ngày làm việc kể từ ngày thụ lý vụ án, Tòa án phải thông báo bằng văn bản cho bị đơn, cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan và Viện kiểm sát cùng cấp về việc Tòa án đã thụ lý vụ án. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, người nhận được thông báo phải nộp cho Tòa án văn bản ghi ý kiến của mình đối với yêu cầu của người khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo (nếu có).

- Các bước tiếp theo như hòa giải, tổ chức phiên tòa sẽ được thư ký thông báo trực tiếp cho các bên khi có lịch trực tiếp tại tòa án. Đây là giai đoạn quan trọng nhất của vụ án vì nó quyết định bên nào thắng, quyết định thời gian giải quyết việc vay nợ của bạn nhanh hay chậm và các bạn hãy lưu ý luật sư Công ty Luật Trí Nam luôn sẵn sàng tư vấn pháp luật cho các bạn khi bạn cần. Tổng đài tư vấn pháp luật 19006196 phục vụ tất cả khung giờ hành chính trong tuần.