Trang chủSep_Path.pngLao độngSep_Path.pngChế độ nghỉ dưỡng sau khi mổ sinh con thế nào?

Chế độ nghỉ dưỡng sau khi mổ sinh con thế nào?

Thứ tư, 31/01/2018
179

Chào luật sư, tôi vừa sinh con theo dạng mổ sinh. Với trường hợp của tôi xin luật sư cho biết tôi sẽ được hưởng những chế độ nghỉ dưỡng như thế nào?

Chế độ nghỉ dưỡng sau khi mổ sinh con thế nào?

Lao động nữ khi sinh con bằng phương pháp sinh mổ. Sau khi đã nghỉ hết thời gian nghỉ thai sản mà cảm thấy sức khỏe chưa được phục hồi thì có thể xin nghỉ dưỡng sức sau khi sinh. Thời gian nghỉ dưỡng sức, mức tiền hưởng dưỡng sức mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây: Căn cứ tại Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về trường hợp nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản . Theo đó, lao động nữ sinh mổ khi đã nghỉ hết số ngày nghỉ thai sản được nghỉ dưỡng sức trong khoảng thời gian, mức hưởng dưỡng sức như sau:

“1.Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.“

Như vậy, người lao động sau khi đã nghỉ hết thời gian nghỉ thai sản mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức sau khi sinh con theo quy định trên. Mức hưởng một ngày bằng 30% mức lương cơ sở (mức lương cơ sở là 1.150.000 đồng). Cụ thể trường hợp của bạn là sinh mổ, do đó bạn được nghỉ là 07 ngày và số tiền bạn được hưởng trong thời gian này là:

TIỀN HƯỞNG DƯỠNG SỨC  =  07    X    30%    X    1.150.000 đồng  = 2.415.000 đồng.

Mọi thắc mắc bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp tới tổng đài tư vấn pháp luật 19006196 để được giải đáp kịp thời. Tổng đài tư vấn pháp luật của Công ty Luật Trí Nam luôn sẵn sàng giúp bạn.