Trang chủSep_Path.pngDân sựSep_Path.pngCấp lại giấy khai sinh theo quy định luật hộ tịch

Cấp lại giấy khai sinh theo quy định luật hộ tịch

Thứ ba, 06/02/2018
224

Có xin cấp lại giấy khai sinh bản gốc khi bị mất? Xin luật sư hướng dẫn thủ tục xin cấp lại giấy khai sinh bản gốc đã mất theo quy định của luật hộ tịch và các văn bản pháp luật liên quan. (Câu hỏi được rút gọn đảm bảo việc bảo mật thông tin cho người hỏi)

Luật sư kênh hỏi đáp pháp luật xin giải đáp câu hỏi của bạn như sau

Thẩm quyền cấp lại bản chính giấy khai sinh thuộc ủy ban nhân dân huyện nơi người có yêu cầu cấp lại giấy khai sinh đăng kí hộ khẩu

Để được cấp lại giấy khai sinh bản chính, người có yêu cầu cấp lại giấy khai sinh bản chính cần thực hiện những thủ tục dưới đây:

Bước 1: Người có yêu cầu cấp lại bản chính giấy khai sinh (gọi tắt là người có yêu cầu) tự chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật về đăng ký quản lý hộ tịch.

Bước 2: Người yêu cầu trực tiếp đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Phòng Tư pháp cấp huyện để đề nghị cấp lại bản chính giấy khai sinh.

+ Khi đến đề nghị phải xuất trình:

- Giấy CMND hoặc hộ chiếu của người đề nghị cấp lại bản chính giấy khai sinh để xác định về cá nhân người đó.

- Sổ hộ khẩu gia đình, sổ đăng ký tạm trú để xác định thẩm quyền đăng ký hộ tịch theo quy định.

Người có yêu cầu có thể ủy quyền cho người khác làm thay. Việc ủy quyền phải bằng văn bản và phải được công chứng hoặc chứng thực hợp lệ.

Nếu người được ủy quyền là ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột của người ủy quyền, thì không cần phải có văn bản ủy quyền, nhưng phải có giấy tờ chứng minh về mối quan hệ nêu trên.

Người có yêu cầu có thể nộp trực tiếp hoặc qua hệ thống bưu chính.Trong trường hợp hồ sơ đăng ký hộ tịch được gửi qua hệ thống bưu chính, thì các giấy tờ trên phải là bản sao có chứng thực; trường hợp trực tiếp nộp hồ sơ thì nộp bản sao các giấy tờ nêu trên, kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực.

Cán bộ tiếp nhận hồ sơ nghiên cứu, xem xét hồ sơ của người có yêu cầu:

+ Trường hợp hồ sơ đã đầy đủ hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hướng dẫn người có yêu cầu ghi vào tờ khai cấp lại bản chính giấy khai sinh và trình UBND ký cấp lại bản chính Giấy khai sinh

+ Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ hướng dẫn người có yêu cầu bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ.

+ Trường hợp hồ sơ không đủ điều kiện cấp lại theo quy định của pháp luật thì cán bộ tiếp nhận từ chối việc cấp lại bản chính Giấy khai sinh và giải thích rõ lý do.

+ Thời gian tiếp nhận hồ sơ: vào giờ hành chính các ngày làm việc trong tuần (trừ ngày lễ).

 Bước 3: Nhận kết quả bản chính Giấy khai sinh (cấp lại) trực tiếp tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của Phòng Tư pháp cấp huyện:

- Người nhận kết quả bản chính Giấy khai sinh (cấp lại) phải nộp lại giấy hẹn và nộp lệ phí theo quy định. Cán bộ tiếp nhận trả bản chính giấy khai sinh (cấp lại), thu lệ phí theo quy định (thanh toán trả chứng từ cho đối tượng bằng biên lai thu tiền phí, lệ phí do ngành Thuế phát hành).

+ Thời gian trả kết quả: Ngay trong ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ vào giờ hành chính các ngày làm việc trong tuần và được UBND cấp huyện ký vào bản chính giấy khai sinh (cấp lại).

Cách thực hiện thủ tục xin cấp lại bản chính giấy khai sinh

1. Liên hệ thực hiện thủ tục hành chính

+ Trực tiếp tại cơ quan hành chính nhà nước.

+ Qua hệ thống bưu chính

2. Hồ sơ xin cấp lại bản chính giấy khai sinh

a) Thành phần hồ sơ, bao gồm:

+ Tờ khai cấp lại bản chính giấy khai sinh  ( theo mẫu quy định)

+ Bản chính giấy khai sinh cũ (nếu có).

b) Số lượng hồ sơ: 01 bộ

3. Điều kiện thực hiện thủ tục xin cấp lại bản chính giấy khai sinh

+ Người xin cấp lại bản chính giấy khai sinh phải là người đã đăng ký khai sinh trên địa hạt thuộc cấp huyện.

+ Bản chính giấy khai sinh bị mất, hư hỏng hoặc phải ghi chú quá nhiều nội dung.

+ UBND cấp huyện còn lưu trữ được sổ đăng ký khai sinh đã cấp trước đây hoặc bản photo sổ đăng ký khai sinh có xác nhận của UBND xã phường trên địa bàn cấp huyện.          

Mọi thắc mắc bạn đọc có thể liên hệ trực tiếp tới tổng đài tư vấn pháp luật 19006196 để được giải đáp kịp thời. Tổng đài tư vấn pháp luật của Công ty Luật Trí Nam luôn sẵn sàng giúp bạn.