Trang chủSep_Path.pngTrợ giúp pháp lýSep_Path.pngThủ tục đăng ký kinh doanhSep_Path.pngCách chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh cho công ty

Cách chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh cho công ty

Thứ hai, 07/01/2019
759

Hiện nay theo quy định của luật doanh nghiệp 2014 cũng như các luật chuyên ngành khác, doanh nghiệp hoàn toàn có quyền tự do kinh doanh những ngành nghề mà pháp luật không cấm. Ngành nghề kinh doanh sẽ được phòng Đăng ký kinh doanh cấp riêng trong bản xác nhận thông tin đăng ký doanh nghiệp thay vì ghi nhận tại mục 3 giấy phép đăng ký kinh doanh như trước đây.

Hướng dẫn chọn ngành nghề đăng ký kinh doanh

Đối với doanh nghiệp mới thành lập, ngành nghề kinh doanh phải đảm bảo mã hóa theo đúng mã ngành được quy định tại phụ lục I và II quyết định 28/2018/QĐ-TTg. Trường hợp có những ngành nghề không thuộc diện bị pháp luật cấm nhưng không có từ ngữ được quy định trong 2 văn bản trên có thể cho vào mã ngành có ý nghĩa gần nhất, sau đó chi tiết ngành nghề theo mong muốn. Với những ngành nghề có pháp luật chuyên ngành điều chỉnh trực tiếp thì nên trích dẫn thêm điều luật làm căn cứ.

Một số ngành nghề kinh doanh yêu cầu nguồn vốn pháp định hoặc ký quỹ, trước khi đăng ký bắt buộc phải đảm bảo điều kiện này. Các ngành nghề yêu cầu có chứng chỉ hay giấy phép con yêu cầu doanh nghiệp khi hoạt động trên thực tế phải xin giấy phép. 

Doanh nghiệp có quyền đăng ký kinh doanh tất cả các ngành nghề dự kiến sẽ kinh doanh và không bắt buộc phải triển khai tất cả các lĩnh vực đã đăng ký. Với các ngành nghề có giấy phép con trước khi hoạt đông thực tế mới cần xin giấy phép chứ không cần đáp ứng đủ điều kiện ngay từ thời điểm đăng ký ngành nghề kinh doanh.

Với tư cách là công ty luật hàng đầu Việt Nam, chúng tôi cung cấp dịch vụ thành lập công ty trọn gói và dịch vụ thay đổi giấy đăng ký kinh doanh nhanh, giá rẻ với cam kết chất lượng tư vấn chuyên sâu của Luật sư về lựa chọn và xây dựng hệ thống ngành nghề kinh doanh của công ty. 

Trường hợp bạn tự mình thực hiện các thủ tục hành chính và chỉ mong muốn tham khảo quan điểm luật sư về ngành nghề kinh doanh, bạn có thể tham khảo thêm các nội dung dưới đây.

Đối với doanh nghiệp thực hiện nội dung thay đổi ngành nghề đăng ký kinh doanh cần chú ý: 

- Các doanh nghiệp đăng ký ngành nghề kinh doanh trước đây chưa được mã hóa ngành nghề theo quy định cần tiến hành áp lại mã ngành nghề đang kinh doanh theo đúng quy định

- Doanh nghiệp đăng ký bổ sung ngành nghề kinh doanh nếu là ngành nghề yêu cầu vốn pháp định cần làm thủ tục tăng vốn trước khi thay đổi ngành nghề

Sau khi thực hiện thủ tục thay đổi ngành nghề tại cơ quan đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp sẽ được cấp giấy xác nhận về nội dung thay đổi đăng ký doanh nghiệp trong đó có phần ngành nghề kinh doanh công ty. Giấy xác nhận thay đổi là loại giấy tờ riêng, không phải giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. 

Theo quy định hiện nay, ngành nghề kinh doanh không còn được ghi nhận trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp nữa. Doanh nghiệp và các đối tác cần sử dụng thông tin có thể trực tiếp lên trang web dangkykinhdoanh_gov_vn để kiểm tra ngành nghề, hoặc sau khi thay đổi được cấp giấy xác nhận thay đổi có nội dung ngành nghề để tiện theo dõi.