Trang chủSep_Path.pngTrợ giúp pháp lýSep_Path.pngThủ tục đăng ký kinh doanhSep_Path.pngCách chọn địa chỉ trụ sở chính khi đăng ký doanh nghiệp

Cách chọn địa chỉ trụ sở chính khi đăng ký doanh nghiệp

Thứ hai, 07/01/2019
379

Lựa chọn địa chỉ trụ sở chính cho doanh nghiệp là bước xác định thông tin khó nhất trong quá trình thực hiện các thủ tục về đăng ký doanh nghiệp. Địa chỉ công ty sẽ quyết định công ty thuộc đội quản lý thuế nào, công ty có thuộc đối tượng ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp không và công ty lựa chọn phân khúc thị trường nào.

Cách chọn địa chỉ đặt trụ sở chính doanh nghiệp

Nguyên tắc lựa chọn địa điểm làm trụ sở chính doanh nghiệp

Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm triển khai kinh doanh, tiếp nhận thông tin liên lạc, giao dịch với đối tác của doanh nghiệp. Nguyên tắc lựa chọn địa chỉ trụ sở chính đó là: 

Một là, địa chỉ trụ sở phải đảm bảo trên lãnh thổ Việt Nam, và có xác định cụ thể đến số nhà, ngõ phố, tên xã, phường, thị trấn và quận, huyện, tỉnh. Nếu ở một số nơi chưa có số nhà thì phải khai rõ địa chỉ đến thôn, xóm. 

Hai là, các trường hợp địa chỉ trên thực tế không phải địa chỉ được ghi nhận trong sổ đỏ, số nhà, tên xóm là do cá nhân tự đặt biển, đặt số, nếu lấy là địa chỉ trụ sở chính phải xin xác nhận của địa phương là hai địa chỉ này là trùng nhau.

Trên thực tế gặp phải một số trường hợp số biển tên nhà là do cá nhân tự làm dẫn đến việc cơ quan thuế đến kiểm tra không cho xuất hóa đơn khiến cho công việc chậm trễ. Hoặc địa chỉ không  ghi rõ cụ thể chi tiết mà chỉ ghi chung chung là phường, quân, thành phố. Nếu làm thay đổi địa chỉ trụ sở chính sau khi chốt thuế chuyển quận lại không thực hiện được tại phòng đăng ký kinh doanh với lý do địa chỉ không rõ ràng thì doanh nghiệp ở tình trạng treo mã số thuế vì địa chỉ cũ thì đã chuyển không ai quản lý mà địa chỉ mới thì không nhập được.

Hiện tại công ty chúng tôi cung cấp dịch vụ thành lập công ty trọn gói và dịch vụ thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trọn gói đảm bảo nhanh, giá rẻ đồng thời luật sư luôn tư vấn chuyên sâu cho doanh nghiệp lựa chọn thông tin đăng ký phù hợp nhất. 

Tùy theo yêu cầu của quý vị về thời gian nhanh chậm hoặc có những yêu cầu hỗ trợ riêng mà luật sư sẽ báo cho bạn mức giá chính xác đồng thời cam kết không phát sinh trong toàn bộ quá trình triển khai công việc. Trường hợp bạn tự mình thực hiện các thủ tục hành chính hãy tham khảo thêm một số điểm luật sư lưu ý bạn trong việc đăng ký, quản lý địa chỉ trụ sở chính doanh nghiệp dưới đây.

Doanh nghiệp có bắt buộc phải hoạt động tại địa chỉ trụ sở chính?

Theo quy định doanh nghiệp thành lập mới sau 15 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, phải tiến hành  mở cửa tại trụ sở chính. Đối với hoạt động kinh doanh tại trụ sở chính thì không phải ngành nghề kinh doanh nào của công ty cũng phải hoạt động tại địa chỉ trụ sở chính. Các công ty có ngành nghề sản xuất, chế biến, nuôi trồng… có thể có xưởng sản xuất ở địa chỉ khác, trụ sở chính có thể làm nơi trưng bày hay có chức năng mua bán  trao đổi. Các xưởng sản xuất hay bán hàng khác, doanh nghiệp có thể mở chi nhánh hoặc địa điểm kinh doanh. 

Khi thay đổi địa chỉ trụ sở chính đều phải báo lên cơ quan đăng ký kinh doanh, trường hợp chuyển đổi khác quận, huyện phải có thông báo chốt các thông tin thuế tại địa chỉ cũ gửi lên chi cục thuế trực tiếp quản lý rồi mới thực hiện việc thay đổi.

Kê khai địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp không đúng có thể chịu mức phạt từ 1 triệu đến 5 triệu đồng kèm theo việc đóng mã số thuế công ty tùy theo mức độ nghiêm trọng, áp dụng đối với:  Khai địa chỉ trụ sở chính không đúng với bản đồ địa chính, khai địa chỉ trụ sở chính nhưng thực chất không phát sinh giao dịch ở đó; địa chỉ trụ sở chính không thuộc quyền sở hữu, quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp; khai không trung thực chính xác hộ khẩu thường trú, chỗ ở hiện tại của người quản lý doanh nghiệp.

Địa chỉ trụ sở chính gắn liền với doanh nghiệp, có ý nghĩa vô cùng quan trọng, bởi vậy kể cả khi quyết định chọn địa chỉ lúc mới thành lập cho đến việc thay đổi địa chỉ mới để phù hợp với việc kinh doanh đều phải lưu ý các vấn đề như đã nói ở trên.