Trang chủSep_Path.pngĐất đaiSep_Path.pngBảo hành công trình xây dựng được thực hiện như thế nào?

Bảo hành công trình xây dựng được thực hiện như thế nào?

Thứ hai, 05/02/2018
258

Chào luật sư, tôi có mua một căn hộ chung cư, hoàn thành xong các thủ tục mua nhà và vào ở từ tháng 4 năm ngoài. Đây là khu chung cư mới xây, tuy vậy nay đã có tình trạng bị xuống cấp, tường nhà bong tróc, rơi xuống. Nhiều hộ gia đình xung quang cũng rơi vào cảnh tương tự. Chúng tôi đã nhiều lần báo với quản lý tòa nhà để họ có biện pháp xử lý sửa chữa nhưng không thấy được giải quyết. Chúng tôi muốn làm đơn kiến nghị gửi lên phường thì có được không? Luật sư có thể hướng dẫn tôi phải làm gì trong trường hợp này. (Câu hỏi được rút gọn đảm bảo việc bảo mật thông tin cho người hỏi)

Luật sư xin giải đáp vấn đề bạn hỏi như sau: Căn cứ vào quy định pháp luật tại Bộ luật dân sự  và Bộ luật tố tụng dân sự, vấn đề về quyền nghĩa vụ tài sản đối với trường hợp người bị tuyên bố mất tích cụ thể như sau:

Khi hợp đồng được giao kết, thực hiện thì các bên chủ thể của hợp đồng phải có nghĩa vụ và trách nhiệm thực hiện hợp đồng đó.Tuy nhiên, nếu một bên chủ thể bị mất tích và sự biệt tích quá lâu của một người khỏi nơi cư trú sẽ làm gián đoạn các quan hệ xã hội mà họ đã tham gia, làm ảnh hưởng tới quyền, lợi ích hợp pháp của những người có liên quan đến họ và các quan hệ mà họ giao kết. Do đó mà khoản 1 Điều 130 Bộ luật tố tụng dân sự quy định những người có quyền, lợi ích liên quan đến người biệt tích có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích.

Do đó, khi một bên chủ thể của hợp đồng bị Tòa án tuyên bố mất tích thì chủ thể còn lại có quyền yêu cầu thực hiện nghĩa vụ từ những người có quyền sở hữu tài sản chung. Có thể thấy, khi một người bị tuyên bố mất tích thì tư cách chủ thể của họ tạm thời bị đình chỉ, và những quan hệ xã hội họ đã tham gia sẽ bị dừng lại. Như vậy sẽ ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của chủ thể có liên quan tới quan hệ này sẽ không được đảm bảo. Khi đó, tài sản của người mất tích sẽ được mang ra để thực hiện nghĩa vụ của người này. Theo Điều 79 Bộ luật dân sự  thì: “ Người đang quản lý tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú quy định tại khoản 1 Điều 75 của Bộ luật này tiếp tục quản lý tài sản của người đó khi người đó bị Tòa án tuyên bố mất tích và có các quyền,nghĩa vụ quy định tại Điều 76, Điều 77 của Bộ luật này”.Mà theo Điều 76 Bộ luật dân sự  thì người quản lý tài sản của người vắng mặt tại nơi cư trú có các nghĩa vụ: “Thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng,thanh toán nợ đến hạn của người vắng mặt bằng tài sản của người đó theo quyết định của Tòa án”.

Như vậy, nếu một chủ thể của hợp đồng bị tuyên bố mất tích mà họ có tài sản riêng thì tài sản đó sẽ được xử lý để thực hiện nghĩa vụ của người mất tích. Nếu người mất tích có tài sản chung với những người khác, thì phần tài sản của họ trong khối tài sản chung đó sẽ được lấy ra để thực hiện nghĩa vụ cho chủ thể này.Theo quy định tại Điều 223 Bộ luật dân sự  về định đoạt tài sản chung thì “ Trong trường hợp có người yêu cầu một người trong số các chủ sở hữu chung thực hiện nghĩa vụ thanh toán khi người đó không có tài sản riêng hoặc tài sản riêng không đủ để thanh toán thì người yêu cầu có quyền yêu cầu chia tài sản chung để nhận tiền thanh toán và được tham gia vào việc chia tài sản chung,trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Nếu không thể chia phần quyền sở hữu bằng hiện vật hoặc việc chia này bị các chủ sở hữu chung còn lại phản đối thì người có quyền yêu cầu người có nghĩa vụ bán phần quyền sở hữu của mình để thực hiện nghĩa vụ thanh toán”.

Việc pháp luật quy định như vậy nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của chủ thể có liên quan với người sở hữu tài sản đó ngay cả khi họ bị mất tích, tuyên bố mất tích thì nghĩa vụ của họ vẫn phải được thực hiện khi họ có tài sản để thực hiện nghĩa vụ đó.

Mọi thắc mắc các bạn có thể liên hệ tới tổng đài tư vấn phấp luật của Công ty Luật Trí Nam 19006196 để được các luật sư của chúng tôi giải đáp!