Trang chủSep_Path.pngMẫu hợp đồng - Đơn từSep_Path.pngAi có thẩm quyền đại diện ký kết hợp đồng kinh tế

Ai có thẩm quyền đại diện ký kết hợp đồng kinh tế

Thứ ba, 10/04/2018
5395

Thẩm quyền đại diện ký kết hợp đồng – Phân tích thẩm quyền ký hợp đồng kinh tế của doanh nghiệp, việc ủy quyền ký kết hợp đồng kinh tế có bắt buộc phải công chứng? Hậu quả của việc người ký hợp đồng không đúng thẩm quyền có thể dẫn đến hợp đồng bị vô hiệu và xảy ra tranh chấp hợp đồng không đáng có. Hãy cùng luật sư làm rõ quy định về thẩm quyền giao kết hợp đồng năm 2017.

Thẩm quyền ký kết hợp đồng kinh tế phải là người đại diện hợp pháp của doanh nghiệp, là chủ hộp kinh doanh đối với hộ kinh doanh cá thể hoặc người được ủy quyền hợp pháp. Sau đây là chia sẻ của Luật sư về từng trường hợp cụ thể:

Thẩm quyền ký kết hợp đồng kinh tế của Giám đốc

Theo quy định của luật doanh nghiệp 2014, điều lệ công ty, quy chế tổ chức hoạt động của chi nhánh công ty thì Giám đốc là người thay mặt công ty, chi nhánh điều hành kinh doanh và đương nhiên có đủ thẩm quyền ký kết hợp đồng dân sự, hợp đồng kinh tế thay mặt tổ chức. Thẩm quyền đại diện ký kết hợp đồng của Giám đốc bị hạn chế trong các trường hợp sau:

- Giám đốc công ty bị tạm giam, tạm giữ tại cơ quan điều tra.

- Hợp đồng kinh tế có giá trị trên 50% tổng tài sản công ty phải có sự chấp thuận của Hội đồng thành viên, Hội đồng quản trị tùy theo loại hình công ty hiện tại.

 

Thẩm quyền ký kết hợp đồng kinh tế của người đại diện theo pháp luật không phải là Giám đốc

Luật doanh nghiệp 2014 cho phép doanh nghiệp được đăng ký nhiều người đại diện theo pháp luật. Do đó một số doanh nghiệp đăng ký giám đốc điều hành, giám đốc tài chính là người đại diện theo pháp luật đồng thời sửa đổi điều lệ công ty về thẩm quyền của các chức danh này trong đó có bao gồm thay mặt công ty ký kết hợp đồng trong mảng quản lý của mình. Trường hợp này Giám đốc điều hành có thẩm quyền ký kết hợp đồng kinh tế trong hoạt động điều hành kinh doanh, Giám đốc tài chính có thẩm quyền ký kết hợp đồng dịch vụ liên quan đến việc quản lý tài chính, kế toán, quản trị của doanh nghiệp.

Vậy trường hợp chủ tịch Hội đồng thành viên, chủ tịch Hội đồng quản trị đồng thời là người đại diện theo pháp luật của công ty thì thẩm quyền ký kết hợp đồng kinh tế của chủ tịch Hội đồng thành viên và chủ tịch Hội đồng quản trị như thế nào? Quý vị cần tư vấn làm rõ vui lòng gọi 19006196 để được luật sư trợ giúp trực tiếp.

 

Thẩm quyền ký kết hợp đồng kinh tế của người đại diện theo ủy quyền

Theo quy định của pháp luật nếu người đại diện hợp pháp của công ty không tham gia ký kết hợp đồng được có thể uỷ quyền cho người khác thay mình ký kết hợp đồng. Việc uỷ quyền có thể là uỷ quyền theo vụ việc hoặc uỷ quyền thường xuyên tuy nhiên phải được thể hiện dưới hình thức bằng văn bản.

Đối với doanh nghiệp có con dấu riêng thì việc uỷ quyền không phải công chứng hoặc chứng nhận của UBND cấp có thẩm quyền trừ trường hợp đặc biệt pháp luật có quy định hoặc hai bên có thoả thuận khác. Riêng đối với hộ kinh doanh cá thể, cá nhân kinh doanh thì văn bản uỷ quyền ký kết hợp đồng kinh tế phải được công chứng theo luật công chứng. Người được uỷ quyền chỉ được phép hoạt động trong phạm vi được uỷ quyền và không được uỷ quyền lại cho người khác.

>> Mẫu giấy ủy quyền đại diện ký kết hợp đồng kinh tế năm 2018

Việc người ký kết hợp đồng kinh tế vi phạm nguyên tắc ký kết hợp đồng kinh tế hoặc ký kết trái nội dung được phân công, được ủy quyền có thể dẫn đến việc hợp đồng kinh tế bị vô hiệu. Ngay hôm nay khi các bạn cần tìm hiểu kỹ hơn vấn đề này hãy gọi tới 19006196 để được luật sư giải đáp trực tiếp qua điện thoại. Tổng đài tư vấn pháp luật trả lời bạn đọc từ 8h đến 17h các ngày trong tuần luôn sẵn sàng hỗ trợ giải đáp mọi vướng mắc bạn gặp phải.